Comox แคนาดา ทำไมถึงน่าเรียน?

Comox แคนาดา ทำไมถึงน่าเรียน

Comox แคนาดา ทำไมถึงน่าเรียน?

ประเทศสีธงขาวแดงมีใบเมเปิ้ลตรงกลางเป็นสัญลักษณ์ชวนคุ้นตา ถ้าอยากเรียนต่อแคนาดาต้องเริ่มจากตรงไหน?

แล้ว…เราจะมั่นใจได้ยังไงว่าประเทศที่เราเลือกไปเรียนต่อนั้นดีจริง

ปัจจุบันนี้มีหลายประเทศที่เปิดรับนักเรียนต่างชาติที่ต้องการไปเรียนต่อต่างประเทศทั้งในระดับมัธยมไปจนถึงมหาวิทยาลัย และมีหลายโรงเรียนหลากสไตล์ที่การเรียนการสอนเต็มไปด้วยคุณภาพ ส่งให้นักเรียนหลายคนประสบความสำเร็จในด้านการศึกษาและการใช้ชีวิต อ่านถึงตรงนี้แล้วบางคนอาจจะมีประเทศเหล่านั้นอยู่ในใจ

Comox Valley International Student Program

วันนี้อิมเอ็ดดูเคชั่นอยากลองชวนทุกคนมารู้จักกับอีกหนึ่งประเทศคุณภาพนั่นคือ ประเทศแคนาดา ประเทศที่กำลังฮ็อตฮิตมาแรงและเป็นตัวเลือกแรกๆในการตัดสินใจไปเรียนต่อต่างประเทศของเด็กๆยุคนี้ นอกจากแคนาดาจะมีภูมิประเทศสวยงามแล้ว เรื่องการศึกษาก็เป็นอีกสิ่งที่การันตีว่าที่นี่เป็นอีกประเทศที่เจ๋งไม่แพ้ที่อื่นเลย เพราะในปี 2021 อันดับ 4 ของประเทศที่การศึกษาที่ดีที่สุดในโลกตกเป็นของประเทศแคนาดา กับการเรียนการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นที่หนึ่งเมื่อเทียบกับผลที่ได้ แคนาดาเลยป๊อบปูล่าในหมู่นักเรียนต่างชาติที่กำลังตัดสินใจจะเรียนต่อต่างประเทศไม่แพ้กับที่อื่นเลย

พูดถึงนักเรียนต่างชาติ ในแคนาดาเด็กๆควรเลือกเรียนต่อที่ไหน?

สำหรับใครที่ชอบความเป็นธรรมชาติ บรรยากาศผ่อนคลายเรียนแบบสบายๆ พี่อิมอยากให้ทุกคนได้รู้จักกับโครงการนี้มากขึ้นนั่นคือ “Comox Valley International Student Program”

Student program

โครงการนี้มีขึ้นตั้งแต่ปีพ.ศ. 2548 โดยมีเป้าหมายเพื่อเสนอแนวทางการศึกษาให้กับนักเรียนนานาชาติทั่วโลกได้มีโอกาสพัฒนาความคิดและความสามารถทางวิชาการไปพร้อมกับบูรณาการด้านกิจกรรมและกีฬา ซึ่งโครงการนี้มีความพิเศษมากมายอย่างเช่น

  • นักเรียนทุกคนจะเรียนภาษาอังกฤษ ESL และ ELL โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย และมีครูฝ่ายนานาชาติคอยให้คำแนะนำโดยเฉพาะ
  • แต่ละชั้นเรียนนักเรียนจะได้รับการสนับสนุนช่วยเหลือเป็นรายบุคคล
  • มีหลักสูตรเตรียมความพร้อมให้กับนักเรียนหลังจากจบการศึกษาระดับมัธยม
  • เรียนกับอาจารย์มากประสบการณ์ที่มีความรู้ความสามารถเฉพาะทาง

มีการให้คำปรึกษาด้านสุขภาพจิตสำหรับนักเรียนทุกคน รวมไปถึงการให้คำปรึกษาและคอยช่วยเหลือนักเรียนในการสมัครเข้ามหาวิทยาลัย

ว่าแต่ใน Comox Valley โรงเรียนมัธยมที่ว่าตั้งอยู่ที่ไหนบ้าง?

Comox Valley เป็นชุมชนที่ตั้งอยู่ระหว่างภูเขาและทะเลเยื้องไปทางชายฝั่งตะวันออกของเกาะ Vancouver มีประชากรกว่า 70,000 คน และ 98% ของคนที่นี่ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร บอกเลยว่าใครตัดสินใจมาเรียนต่อที่นี่ได้อัพสกิลภาษาอย่างแน่นอน

ที่นี่มีทั้งหมด 3 ชุมชนด้วยกันได้แก่  Comox, Courtenay และ Cumberland ที่นี่สะดวกและทันสมัยโดยมีสภาพแวดล้อมรอบข้างอย่างใกล้ชิด

สำหรับโรงเรียนมัธยมปลายในเครือ Comox Valley มี 3 โรงเรียนด้วยกัน

Mark R. Isfeld Secondary School ตั้งอยู่ที่ Courtenay

Highland Secondary School ตั้งอยู่ที่ Comox

Georges P. Vanier Secondary School ตั้งอยู่ที่ Courtenay

โดยสามารถอ่านข้อมูลของแต่ละโรงเรียนเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย

การมาเรียนต่อต่างประเทศโดยเฉพาะใน Comox เรื่องที่สำคัญที่หลายคนอาจเป็นกังวลคือเรื่องความปลอดภัย แต่บอกเลยว่าสบายหายห่วง เพราะระบบความปลอดภัยที่นี่มีความเข้มงวดมากๆ นอกจากนั้นเด็กๆจะได้สนุกกับกิจกรรมกลางแจ้งมากมาย แถมสามารถเข้าร่วมได้ทั้ง 4 ฤดู นอกจากนี้ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างร้านอาหาร โรงภาพยนตร์ และขาดไม่ได้เลยคือรถโดยสารสาธารณะที่ไม่ว่าใครก็สามารถเข้าถึงได้ง่ายๆ

ส่วนข้อนี้เอาใจสายชอบความหนาวแต่ไม่อยากหนาวจนจับไข้ เพราะ Comox มีสภาพอากาศที่หนาวน้อยที่สุดในแคนาดาแล้ว

ตัวเมืองน่าอยู่ขนาดนี้ อยากเรียนต่อแคนาดาต้องเริ่มจากตรงไหน?

แน่นอนว่า สภาพแวดล้อมส่งผลต่อการเรียนรู้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม ซึ่งมั่นใจได้เลยว่าแคนาดาสอบผ่านฉลุยในเรื่องนี้อยู่แล้ว

ที่นี่มีนักเรียนนานาชาติกว่า 300 คน จากกว่า 25 ประเทศทั่วโลก การเรียนการสอนของที่นี่ ครู 1 คน ต่อจำนวนนักเรียนในห้องประมาณ 26 คน และกว่า 82% นักเรียนที่จบการศึกษาระดับมัธยมสามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำที่นี่ได้ไม่ว่าจะเป็น University of Toronto หรือ The University of British Columbia

ก่อนอื่น พี่อิมแนะนำว่า หากสนใจที่จะเรียนจบมัธยมที่แคนาดาและอยากเรียนต่อมหาวิทยาลัยที่นี่ เด็กๆควรมีประสบการณ์ในการลงเรียนโปรแกรมระยะสั้นที่ใช้เวลาแค่ 3-10 เดือนเพื่อปรับระดับด้านการเรียนรู้ให้เข้ากับที่นี่ ซึ่งโปรแกรมที่น่าสนใจจะจัดขึ้นในโรงเรียนมัธยมของแคนาดา หรือเด็กๆอาจจะเลือกเรียนภาษาอังกฤษในโปรแกรมภาคฤดูร้อน ที่ใช้เวลาเพียงแค่ 1-2 เดือนเท่านั้นแต่ความรู้ที่พูดได้เลยว่าพร้อมเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้นอย่างแน่นอน

โครงการสำเร็จการศึกษา

โครงการสำเร็จการศึกษา

เริ่มต้นที่เดือนกันยายน มกราคมหรือเมษายน โดยรัฐบาล BC ได้อนุมัติหลักสูตรการเรียนและการสอบ หลังจากเรียนจบเด็กๆจะได้รับใบรับรองการศึกษาของ British Columbia Dogwood โดยหลังจากที่จบการศึกษาระดับมัธยมแล้ว หากเด็กๆลังเลเรื่องที่เรียนหรือมีข้อสงสัยก็สามารถขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการสมัครเข้าเรียนในระดับมหาวิทยาลัยได้ ซึ่งคำปรึกษาก็จะถูกออกแบบมาเพื่อนักเรียนจะได้ประสบความสำเร็จในการศึกษาในระดับต่อไปโดยเฉพาะ

โปรแกรมระยะสั้น ระยะเวลา 3-10เดือน

โปรแกรมนี้เริ่มที่เดือนกันยายน มกราคม หรือเมษายนเช่นกัน โดยเด็กๆจะได้เรียนภาษาอังกฤษ ESL และ ELL นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมและการทัศนศึกษาของนักเรียนนานาชาติที่ออกแบบมาเพื่อให้เด็กๆได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์แบบเน้นๆ

โปรแกรมระยะสั้น ระยะเวลา 3-10เดือน
โปรแกรมภาคฤดูร้อน ระยะเวลา 1-2 เดือน

โปรแกรมภาคฤดูร้อน ระยะเวลา 1-2 เดือน

โปรแกรมนี้เริ่มต้นที่เดือนกรกฎาคมหรือสิงหาคม เด็กๆจะได้เรียนภาษาอังกฤษในโรงเรียนของแคนาดา นอกจากเรื่องเรียนแล้วแน่นอนว่ามีกิจกรรมสันทนาการประจำวันในชุมชนเยอะแยะมากมายอย่างเช่น เล่นเซิร์ฟ เดินป่า ดูวาฬ และอีกมาย

สิ่งที่สำคัญควรรู้ในการมาเรียนต่อแคนาดาคือ เด็กๆสามารถเข้าเรียนหลักสูตรทุกหลักสูตรที่มีการเปิดสอนใน British Columbia รวมไปถึงวิชาเลือกที่มีความหลากหลายรวมไว้ทั้งศิลป์ ดนตรี และกีฬา ขาดไม่ได้ในยุคปัจจุบันนั่นคือเรื่องเทคโนโลยีที่เด็กๆสามารถเข้าถึงการเรียนรู้ในแขนงนี้ได้แบบเฉพาะทางอย่างเช่น การประดิษฐ์หุ่นยนต์ การเรียนรู้กลไกต่างๆ พี่อิมพูดได้เลยว่าไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็คุ้มทั้งหมด!

ไปเรียนต่อต่างประเทศยากไหม? การใช้ชีวิตในแคนาดาเป็นยังไง?

แน่นอนว่าในตอนแรกนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับเด็กที่ต้องเดินทางไปเรียนต่อต่างประเทศและใช้ชีวิตอยู่ในเมืองที่เราไม่คุ้นเคย ใช้ภาษาที่เราอาจจะไม่ได้ถนัด แต่ในความยากนั้นก็ยังมีสิ่งดีๆมากมายรออยู่

ไปเรียนต่อต่างประเทศยากไหม? การใช้ชีวิตในแคนาดาเป็นยังไง?

มาเรียนที่ Comox แคนาดาทั้งทีพี่อิมกล้ารับประกันได้ไม่มีคำว่าเสียใจแน่นอน!

เพราะเด็กๆจะได้เรียนรู้ชีวิตความเป็นอยู่แบบชาวแคนาเดียนอย่างแท้จริง ในระหว่างการเรียนเด็กๆจะได้ใช้ชีวิตเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวชาวแคนาดา ทั้งยังมีกิจกรรมมากมายให้ได้แชร์ประสบการณ์ร่วมกันกับเพื่อนนานาชาติด้วยกัน

เรื่องภาษาอังกฤษบอกเลยว่าใครอยากฝึกอยากเรียนรู้ อยู่ที่นี่ได้ใช้ทั้งในสังคมโรงเรียนและที่บ้านพักแน่นอน เพราะกว่า 99% ของครอบครัวที่เด็กๆจะได้ไปพักเป็นครอบครัวที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแรก ซึ่งจะมีนักเรียนนานาชาติอยู่ด้วยกัน 1-2 คนต่อครอบครัว

และหลายคนยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า การเดินทางมาเรียนต่อต่างประเทศของพวกเขา การได้ใช้ชีวิตที่นี่ร่วมกับชาวแคนาดา ประสบการณ์ทุกอย่างที่เก็บเกี่ยวได้นั้นล้วนเป็นสิ่งที่มีค่ามากจริงๆ

การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องยาก ถ้าต้องการหาประสบการณ์ด้านการเรียนรู้และทักษะการใช้ชีวิตในต่างแดน

การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องยาก ถ้าต้องการหาประสบการณ์ด้านการเรียนรู้และทักษะการใช้ชีวิตในต่างแดน สำคัญที่สุดเลยคือความกล้าที่จะเรียนรู้สิ่งๆใหม่ๆที่เราไม่คุ้นเคยกับมันมาก่อน และการไปเรียนต่อแคนาดาเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีมากๆที่อิมเอ็ดดูเคชั่นแนะนำอยากให้เด็กๆได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่ต่างประเทศกัน

สำหรับใครที่สนใจปรึกษาและสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศ ทักมาปรึกษากับเราได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายได้เลยที่นี่

หรือ Line : @imeducation
☎️ Phone
086-488-2446 (Hatyai)
081-840-3481(BKK)
083-651-4988 (Chiang Mai)