เรียนต่อออสเตรเลีย…อนาคตไร้ขีดจำกัด

ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งกินอาณาเขตกว้างใหญ่ทั้งทวีป มีภูมิประเทศงดงาม อากาศอบอุ่นพอเหมาะ คุณภาพชีวิตดี ค่าครองชีพปานกลาง และมีมาตรฐานด้านการศึกษาสูงที่สุดประเทศหนึ่งของโลก แถมระยะทางในการเดินทางก็ยังไม่ไกลจากประเทศไทยอีก ด้วยเหตุนี้เองออสเตรเลียจึงมักจะเป็นทางเลือกอันดับต้นๆ ของคนจำนวนมากที่สนใจเดินทางไปท่องเที่ยว และเรียนต่อต่างประเทศ

ออสเตรเลีย...ประเทศที่มีคุณภาพการศึกษา

ออสเตรเลีย

ออสเตรเลียถือว่าเป็นประเทศขนาดใหญ่มาก เพราะพื้นที่กินบริเวณทั้งทวีปเลยทีเดียว ดังนั้นแต่ละพื้นที่จึงมีความแตกต่าง และมีความเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนกัน ดังนั้นนักเรียนสามารถเลือกเมืองต่างๆ เพื่อหาลักษณะที่เหมาะสมกับรูปแบบการเรียนรู้ รูปแบบการใช้ชีวิตของแต่ละคนได้

ออสเตรเลีย (Australia) หรือชื่อทางการคือ เครือรัฐออสเตรเลีย (Commonwealth of Australia) เป็นประเทศซึ่งประกอบด้วยแผ่นดินหลักของทวีปออสเตรเลีย, เกาะแทสเมเนีย และเกาะอื่น ๆ ในมหาสมุทรอินเดีย แปซิฟิก และมหาสมุทรใต้ ออสเตรเลียเป็นประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลกเมื่อนับพื้นที่ทั้งหมด ประเทศเพื่อนบ้านของออสเตรเลียประกอบด้วย อินโดนีเซีย ปาปัวนิวกินีและติมอร์-เลสเตทางเหนือ หมู่เกาะโซโลมอน วานูอาตู และนิวแคลิโดเนียทางตะวันออกเฉียงเหนือ และนิวซีแลนด์ทางตะวันออกเฉียงใต้

นอกจากนี้ออสเตรเลียยังเป็นดินแดนที่เต็มไปด้วยผู้คนหลายเชื้อชาติ ทั้งชนเผ่าดั้งเดิมอย่าง อะบอริจิน ชาวยุโรปที่เข้าไปหยั่งรากลึกความเจริญของประเทศ ตลอดจนกลุ่มคนอพยพจากนานาชาติ โดยเฉพาะชาวเอเชีย ที่เต็มไปด้วยฝีมือแรงงาน ซึ่งเป็นกำลังขับเคลื่อนกลไกทางด้านเศรษฐกิจที่สำคัญของชาติ ออสเตรเลียจึงนับเป็นประเทศที่เปิดกว้าง และเต็มไปด้วยความหลากหลายทางด้านวัฒนธรรม เหมาะเป็นจุดหมายปลายทางในการเดินทางไปทำความรู้จัก ศึกษาเล่าเรียน และใช้ชีวิตอยู่อีกประเทศหนึ่ง

สถานะทางด้านเศรษฐกิจของออสเตรเลียถือว่ามีความแข็งแกร่งมาก ถึงขั้นถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจมวลรวมยิ่งใหญ่เป็นอันดับที่ต้นๆ ของโลก มีการพัฒนาทางอุตสาหกรรมก้าวไกล ประชากรมีรายได้ต่อหัวสูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก แถมยังเป็นประเทศที่ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยมายาวนานเป็นอันดับ 6 ของโลกอีกต่างหากรายได้ที่สำคัญส่วนหนึ่งของประเทศมาจากธุรกิจการท่องเที่ยวและการศึกษา โดยมีหลักสูตรมากกว่า 22,000 หลักสูตร จาก 1,100 สถาบัน โดยออสเตรเลียจึงมุ่งพัฒนา และรักษามาตรฐานด้านความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ความปลอดภัย กิจกรรมที่น่าสนใจ และศักยภาพด้านหลักสูตรวิชาการต่างๆ เพื่อเอื้ออำนวยต่อทั้งนักท่องเที่ยว นักเรียน ตลอดจนพลเมืองของออสเตรเลียเอง

ลักษณะทางกายภาพ

โดยลักษณะทางกายภาพออสเตรเลีย ถือเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และมีพื้นที่กว้างใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลกรองจากรัสเซีย แคนาดา จีน อเมริกา และบราซิล ประชากรทั้งหมดภายในประเทศมีจำนวนราว 24 ล้านคน ดินแดนแถบนี้มีมนุษย์เข้ามาถือครอง และดำรงชีวิตอยู่อย่างยาวนานนับ 60.000 ปี โดยประชากรกลุ่มแรกที่จับจองผืนดินอันยิ่งใหญ่ของออสเตรเลียก็คือ ชาวอะบอริจิน ก่อนจะถูกยึดโดยชาวอังกฤษ เมื่อวันที่ 26 มกราคม ค.ศ.1788 นับแต่นั้นเป็นต้นมาเขาจึงถือเอาวันที่ 26 มกราคม ของทุกปีเป็นวันชาติออสเตรเลียเสียเลย

City Information

Adelaide map

แอดิเลด เป็นเมืองหลวงของออสเตรเลียตอนใต้ (South Australia) เป็นเมืองแห่งเศรษฐกิจ การศึกษา และวัฒนธรรม แอดิแลดยังจัดได้ว่ามีเทศกาลต่าง ๆ มากมายกว่า 400 เทศกาลตลอดทั้งปี นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย อาทิเช่น Adelaide’s Central Market, Historic Port Adelaide, Stroll the – Galleries of Elegant North Terrace, The East End, Ocean Beaches, Adelaide Zoo, Temptation sailing (dolphin-watching) หรือ Adelaide Hills

สภาพอากาศโดยเฉลี่ยของเมืองแอดิเลด

Summer (Dec – Feb) อุณหภูมิประมาณ 16.7°C – 28.6°C
Autumn (Mar – May) อุณหภูมิประมาณ 12.7°C – 22.7°C
Winter  (Jun – Aug)  อุณหภูมิประมาณ 8°C – 16°C
Spring  (Sep – Nov)  อุณหภูมิประมาณ 11.8°C – 22°C

การเรียนภาษาอังกฤษที่แอดิเลดเหมาะเป็นจุดเริ่มต้นของนักเรียนต่างชาติที่ภาษาอังกฤษไม่ใช่ภาษาแรก เพราะคนไทยไม่มาก และค่าเครื่องชีพที่ไม่สูงนัก การเดินทางสะดวกสบายและปลอดภัย จึงไม่แปลกที่แอดิเลดจัดเป็นเมืองแห่งการศึกษาแห่งหนึ่งของประเทศออสเตรเลีย

Brisbane map

บริสเบน เมืองหลวงแห่งรัฐควีนส์แลนด์ (Queensland) เมืองแห่งแสงแดดที่แสนอบอุ่น ที่ได้ชื่อว่ามีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายให้ชวนหลงใหล ความลงตัวของศิลปะ วัฒนธรรม กับสิ่งปลูกสร้างสมัยใหม่ และกิจกรรมผจญภัยกลางแจ้งที่หลากหลายมากมาย ทำให้บริสเบนเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงมาอย่างช้านาน นอกจากนั้น ยังมี Gold Coast เมืองแห่งชายฝั่งทะเลสีทอง และ Fraser Island เกาะที่มีหาดทรายที่ใหญ่ที่สุดในโลก หรือ Brisbane River ที่เป็นแห่งดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ทำให้เมืองนี้เป็นเมืองใหญ่อันดับ 3 ของออสเตรเลียเลยทีเดียว

สัดส่วนคนต่างชาติพำนักในบริสเบน ดังนี้

  • เชื้อชาติอังกฤษ, นิวซีแลนด์, อินเดีย ประมาณ 17.9%
  • เชื้อชาติจีนแผ่นดินใหญ่ 1.5%
  • เชื้อชาติเวียดนาม 0.9%,
  • เชื้อชาติจีนกวางตุ้ง 0.9%
  • เชื้อชาติซามัว (Samoan) 0.6%
  • เชื้อชาติสเปน 0.6%.
Gold Coast map

โกลด์โคสต์ (Gold Coast) เป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่เป็นที่สองรองจาก Brisbane ในแง่ของพื้นที่ และจำนวนประชากรของรัฐ Queensland โกสลด์โคสต์ ตั้งอยู่ทางทิศใต้ห่างจากเมืองบริสเบน (Brisbane) ระยะทาง 87 กิโลเมตรประมาณ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงทางรถยนต์ มีหาดที่ทอดยาวถึง 42 กิโลเมตร เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับ ผู้ที่ชื่นชอบการเล่น กระดานโต้คลื่น สภาพภูมิอากาศที่นี่อบอุ่นตลอดทั้งปี เพราะมีแสงแดดตลอดทั้งวัน Gold Coast ได้รับการขนานนามว่าเป็น เมืองหลวงของความบันเทิงต่าง ๆ

โกลด์โคสต์มีสถานศึกษาที่มีคุณภาพ อยู่ในทำเลที่ตั้งที่มีเสน่ห์หาที่เปรียบไม่ได้โดยมี 3 มหาวิทยาลัยชื่อดัง Griffith University, Bond University, Southern Cross University พร้อมทั้งสถาบันสอนภาษาอังกฤษมากกว่า 15 สถาบัน อีกทั้งและโรงเรียนทั้งภาครัฐ ภาคเอกชนกว่า 100 โรงเรียน รวมถึงมีหลักสูตรอาชีวศึกษาและการฝึกอบรมวิชาชีพกว่า 200 แห่ง ให้นักเรียนจากทั่วโลกมาศึกษาหาความรู้ จึงถือได้ว่าโกลด์โคสต์เป็นเมืองการศึกษาอีกเมืองหนึ่งที่น่าสนใจอย่างยิ่ง

โกลด์โคสต์มีสถานศึกษาที่มีคุณภาพ อยู่ในทำเลที่ตั้งที่มีเสน่ห์หาที่เปรียบไม่ได้โดยมี 3 มหาวิทยาลัยชื่อดัง Griffith University, Bond University, Southern Cross University พร้อมทั้งสถาบันสอนภาษาอังกฤษมากกว่า 15 สถาบัน อีกทั้งและโรงเรียนทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ตั้งแต่ระดับอนุบาลถึงมัธยมศึกษาตอนปลายกว่า 100 โรงเรียน รวมถึงมีหลักสูตรอาชีวศึกษาและการฝึกอบรมวิชาชีพกว่า 200 แห่ง ให้นักเรียนจากทั่วโลกมาศึกษาหาความรู้ จึงถือได้ว่าโกลด์โคสต์เป็นเมืองการศึกษาอีกเมืองหนึ่งที่น่าสนใจอย่างยิ่ง

สภาพอากาศโดยเฉลี่ยของเมืองโกลด์โคสต์

Summer  (Dec – Feb) อุณหภูมิ   21°C – 28°C
Autumn (Mar – May) อุณหภูมิ  18°C – 25.7°C
Winter  (Jun – Aug) อุณหภูมิ 12.5°C – 21.5°C
Spring  (Sep – Nov) อุณหภูมิ 16.9°C – 25.4°C

Melburne Map

เมลเบิร์น (Melbourne) เมืองหลวงของรัฐ Victoria ที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 รองมาจากเมืองซิดนี่ย์ เมืองที่ถูกจัดอันดับให้เป็นเมืองที่น่าอยู่และมีคุณภาพชีวิตที่ดีเป็นอันดับต้นๆ ของโลกเสมอ เพราะความสวยงาม ความปลอดภัย ค่าครองชีพ และผู้คนที่เป็นมิตร

อีกทั้งมีเอกลักษณ์ที่ผสมผสานอย่างลงตัวของวัฒนธรรมที่หลากหลาย นอกจากพลเมืองชาวออสเตรเลียเองแล้ว ยังมีประชากรชาวต่างชาติ เช่น ชาวกรีก เวียดนาม อินเดีย มาเลเซีย ศรีลังกา และจีน อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้เมลเบิร์นมีกิจกรรมหลากหลายมากมาย ทั้งทางด้านศิลปะ และการกีฬา โดยจะมีการจัดงานนิทรรศการทางศิลปะแขนงต่างๆ รวมถึงการจัดการ แข่งขันกีฬานัดสำคัญอยู่ตลอดเวลา เป็นต้นว่ากีฬาเทนนิส (Australian Open Tennis Championship), แข่งรถฟอร์มูล่าวัน (Formula 1® Australian Grand Prix) หรือ เมลเบิร์นคัฟ (Melbourne Cup) โดยการแข่งขันกีฬาครั้งใหญ่ๆ เหล่านี้สามารถดึงดูดผู้คนจากทั่วโลกให้มาเยือน เมลเบิร์นได้ตลอดทั้งปี

สภาพอากาศโดยเฉลี่ยของเมืองเมืองเมลเบิร์น 

Summer  (Dec – Feb) อุณหภูมิประมาณ 25°C – 40°C
Autumn  (Mar – May) อุณหภูมิประมาณ 9°C – 17°C
Winter    (Jun – Aug) อุณหภูมิประมาณ 7°C – 14°C
Spring     (Sep – Nov) อุณหภูมิประมาณ 10°C – 20°C

โดยทั่วไปเมลเบิร์นจะเป็นทางเลือกแรกๆ ที่นักเรียนต่างชาติเลือกมาเรียนภาษา เพราะมีสถาบันให้เลือกมากมาย และมีหลักสูตรที่หลากหลาย อาทิ General English (ภาษาอังกฤษทั่วไป), English Test Preparation (ภาษาอังกฤษเพื่อเตรียมตัวสอบวัดระดับเพื่อศึกษาต่อ), English for Academic Purpose (EAP) (ภาษาอังกฤษเพื่อศึกษาต่อ), Business English (ภาษาอังกฤษเชิงธุรกิจ), หรือ High School Preparation (ภาษาอังกฤษเพื่อเรียนต่อมัธยมศึกษา) เป็นต้น

Perth Map

เพิร์ท (Perth) เป็นเมืองที่งดงามเงียบสงบและปลอดภัย อากาศดีตลอดปี จัดเป็นเมืองที่มีแดดมากที่สุดใน Australia และมีชายหาดที่ทอดยาวออกไปหลายร้อยกิโลเมตรเรียบตามชายฝั่งด้านตะวันตกของประเทศออสเตรเลีย เพิร์ท เป็นเมืองที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการทำกิจกรรมกลางแจ้ง ไม่ว่าจะเป็นการเล่นกีฬาทางน้ำ การชมละคร ณ โรงละครกลางแจ้ง หรือพักผ่อนกับธรรมชาติที่งดงาม

เมืองที่มีค่าครองชีพต่ำมาก ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายในเรื่องของอาหารการกิน และการเดินทาง แถมที่นี่นักเรียนสามารถขึ้นรถโดยสารประจำทางได้ฟรีในเขตตัวเมืองอีกด้วย จุดเด่นของเมืองนี้ คือไม่วุ่นวาย เพียงแค่ 6 ชั่วโมงก็สามารถบินจากเมืองไทยไปถึงที่นี่ได้ รวมทั้งสภาพอากาศแบบเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งอบอุ่นเกือบตลอดทั้งปี และเวลาที่เร็วกว่าเมืองไทยเพียงแค่ 1 ชั่วโมง จึงทำให้นักเรียนไทยปรับตัวได้อย่างง่ายดาย

สภาพอากาศโดยเฉลี่ยของเมืองเมืองเพิร์ท (Perth)

Summer  (Dec – Feb) อุณหภูมิประมาณ  25°C – 40°C
Autumn  (Mar – May) อุณหภูมิประมาณ  9°C – 17°C
Winter    (Jun – Aug) อุณหภูมิประมาณ  7°C – 14°C
Spring     (Sep – Nov) อุณหภูมิประมาณ  10°C – 20°C

Sydney Map

ซิดนีย์ (Sydney) เมืองหลวงของรัฐ New South Wales  เป็นเมืองที่นักเรียนไทยนิยมไปเรียนมากที่สุดในประเทศออสเตรเลีย อาจเพราะเป็นเมืองที่เจริญที่สุดใน Australia มีแหล่ง Shopping มากมาย ระบบคมนาคมสาธารณะที่สะดวก แถมยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอยู่เป็นจำนวนมาก และยังมี Landmark ของประเทศที่สำคัญอย่าง Opera House และ Sydney Harbour Bridge เป็นจุดดึงดูดผู้คนที่นี่มาจากทั่วทุกมุมโลก ทำให้นักเรียนสามารถสัมผัสกับวัฒนธรรมต่างๆ จากหลากหลายแหล่งที่มา ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรมตะวันตก ซึ่งเป็นวัฒนธรรมดั้งเดิมของคน Australia และวัฒนธรรมตะวันออกจากฝั่งเอเชียย่าน China Town

ผู้คนที่นี่นิยมเล่นกีฬามาก ไม่ว่าจะเป็นเล่นรักบี้ เล่นกระดานโต้คลื่น ดำน้ำ ดังนั้นนักเรียนจึงมีกิจกรรมมากมายให้เลือกทำเมื่อมาเรียนที่นี่ และอีกหนึ่งเหตุผลที่สำคัญก็คือ ซิดนีย์มีจำนวนงาน Part Time ให้นักศึกษาได้ทำเยอะมาก ซึ่งเป็นผลดีอย่างมากในการที่นักเรียนจะได้มีโอกาสหารายได้พิเศษ และได้ประสบการณ์ชีวิตไปพร้อมๆ กัน

ซิดนีย์ถือว่าเป็นสวรรค์แห่งการกิน รสอาหารแบบ original ทั้งอาหารไทย อาหารอิตาลี (แนะนำย่าน Leichardt) อาหารญี่ปุ่น จีน เกาหลี ฝรั่งเศส อินโดนีเซีย มาเลเวีย หรือ เวียดนาม และอาหารแบบฟิวชั่นที่ผสมผสานแบบสร้างสรรค์ รวมทั้งขนมหวาน ช็อคโกแลต ไอศครีม ที่ต้องบอกว่ากันกันข้ามปีก็ไม่จบสิ้นกันเลยทีเดียว

สภาพอากาศโดยเฉลี่ยของซิดนีย์ (Sydney)

Summer (Dec – Feb) อุณหภูมิประมาณ 18.6°C – 25.8°C
Autumn (Mar – May) อุณหภูมิประมาณ 14.6°C – 22.2°C
Winter (Jun – Aug) อุณหภูมิประมาณ 8.8°C – 17°C
Spring  (Sep – Nov) อุณหภูมิประมาณ 11°C – 23°C

FAQ

เราสามารถทำงานได้อย่างถูกกฎหมายระหว่างที่เรียนทั้งคอร์สภาษาและหลักสูตรปริญญา

โดยทั่วไปแล้วการเรียนระดับป.ตรีที่ออสเตรเลียจะใช้เวลา 3-4 ปี ขึ้นอยู่กับหลักสูตร ซึ่งจะมีหลายประเภทเช่น หลักสูตร 3 ปี, หลักสูตร 4 ปี, หลักสูตรร่วม และหลักสูตรเกียรตินิยม

มัธยมศึกษาตอนต้นออสเตรเลีย Year 7-10 หรือเทียบเท่า ม.1 – ม.4 ของไทย ส่วนมัธยมศึกษาตอนปลายออสเตรเลีย Year 11-12 หรือเทียบเท่า ม.5 – ม.6 ของไทย โดยแต่ละรัฐจะมีการจัดหลักสูตรและการประเมินผลเป็นของตนเอง

น้องๆเลือกโรงเรียนภาษาที่ตรงกับความต้องการ และคอร์สที่สนใจ ส่งเอกสารส่วนตัวมาให้ทางพี่ แล้วพี่จะเริ่มทำการกรอกใบสมัครให้ค่ะ

งานทำความสะอาด 18-20AUD/ชั่วโมง
ร้านอาหารไทยประมาณ 10-12 AUD/ชั่วโมง

มี 4 เมืองที่น่าไปเรียนต่อในประเทศออสเตรเลีย นอกจากซิดนีย์กับเมลเบิร์น คือ โกลด์โคสต์ และ บริสเบน

อิมเอ็ดดูเคชั่น

เป็นศูนย์แนะแนวการเรียนต่อต่างประเทศระดับมาตรฐานสากลได้รับการรับรองหน่วยงานทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศมากมาย อีกทั้งยังเป็นสมาชิก Tieca  รวมถึงผ่านการอบรมโดยสถานทูตต่างๆ มากมาย