TFN ไอเท็ม (ไม่ลับ) สำหรับเด็กเรียนออส

บินไปออสเตรเลียที่ได้ทั้งเรียน+ทำงานแบบถูกกฎหมาย ทั้งหมดจะกลายเป็นเรื่องง่ายเมื่อเรารู้จัก TFN ไอเท็ม(ไม่ลับ) สำหรับเด็กเรียนออส

ว่าแต่..ทำไมใครๆก็อยากมาเรียนต่อที่ออสเตรเลีย?

เพราะออสเตรเลียเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องหลักสูตรการเรียนการสอนที่มีเข้มข้น คับแน่นไปคุณภาพระดับสากล อีกทั้งออสเตรเลียมี Group of 8 หรือ มหาวิทยาลัยชั้นนำทั้ง 8 แห่งที่อยู่อันดับต้นๆของโลก ที่นี่จึงกลายเป็นเป้าหมายยอดฮิตสำหรับนักเรียนนานาชาติ

สิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันนั่นคือหลักสูตร Diploma ในออสเตรเลีย ที่นี่มีสถาบันมากคุณภาพมากมายที่เปิดสอนหลักสูตร Diploma เน้นเรียนแบบ Practical โฟกัสความสามารถและความถนัดของนักเรียน น้องๆคนไหนที่สนใจสายอาชีพ มาเรียนต่อที่ออสเตรเลียเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์มาก เพราะที่นี่มีสาขาให้เลือกเรียนหลากหลายและค่าใช้จ่ายจับต้องได้ การันตีความสำเร็จหลังจากเรียนจบ เพราะน้องๆจะได้นำความรู้ไปใช้ในการทำงานจริงอย่างแน่นอน

ที่สำคัญนักเรียนที่เรียนภาษาหรือหลักสูตรปริญญาสามารถทำงาน Part-time ได้ เรียนต่อต่างประเทศเป็นเรื่องสนุกเสมอถ้าเราได้เรียนเนื้อหาสุดเข้มข้นในห้องกับเพื่อนนานาชาติ และได้เก็บประสบการณ์นอกห้องเรียนจากการทำงานพิเศษไปพร้อมกัน เพราะนอกจากจะได้ฝึกภาษาในอีกระดับนึงแล้วนั้น นักเรียนต่างชาติสามารถมีค่าขนมระหว่างเรียนอีกด้วย เพราะฉะนั้นเราต้องรู้จักสิ่งนี้กันก่อน ถึงจะสามารถสานฝันการเรียน+ทำงานในออสเตรเลียได้แบบ 100%

TFN หรือ Tax File Number คือเลขประจำตัวผู้เสียภาษี สำหรับคนที่ต้องการทำงานในประเทศออสเตรเลียทั้งแบบ Full-Time และ Part-Time สำหรับนักเรียนไทยที่เดินทางไปเรียนต่อออสและอยากทำงานระหว่างเรียนไปด้วย TFN ถือเป็นไอเท็มสำคัญสุดๆที่จะช่วยให้เราทำงานในออสเตรเลียแบบถูกกฎหมาย ซึ่งการขอเลข TFN นั้นเราจะขอได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น และสามารถใช้เลขนี้ได้ตลอดชีวิต หากอยากเปลี่ยนบรรยากาศไปใช้ชีวิตในอีกรัฐหรืออยากเปลี่ยนงานใหม่ เราก็ยังใช้เลข TFN เดิมได้โดยไม่ต้องขอใหม่

การสมัครยากมั้ย ต้องเตรียมเอกสารวุ่นวายรึเปล่า?

สำหรับการสมัครขอเลข TFN บอกเลยว่าง่ายสุดๆสำหรับชาวเน็ตอย่างเราๆ เพราะเป็นการสมัครแบบ Online ด้วย Individual Auto Registration (IAR) แถมไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆในระหว่างการสมัครอีกด้วยหากมีคุณสมบัติครบถ้วนตามเงื่อนไข และกรอกข้อมูลยืนยันตัวตนที่ถูกต้อง การขอเลข TFN ก็เป็นเรื่องง่ายแค่ปลายนิ้วจิ้ม!

เงื่อนไขสำคัญ

 1. ต้องเป็นผู้ถือ Passport แบบ permanent migration (ผู้อพยพชั่วคราว) หรือ temporary visitor (ผู้มาเยือนชั่วคราว)
 2. ต้องมีที่อยู่ในออสเตรเลียเรียบร้อยแล้ว
 3. ต้องมี Visa อย่างใดอย่างหนึ่งดังต่อไปนี้
  • วีซ่านักเรียนต่างชาติ
  • วีซ่าผู้อยู่อาศัยถาวร
  • วีซ่าผู้มีสิทธิ์ทำงาน
  • วีซ่าที่อนุญาตให้อยู่ในออสเตรเลียแบบไม่มีกำหนด

 

วิธีการสมัคร TFN ด้วยตนเองผ่านเว็บไซต์ ATO (Australian Taxation Office)
สมัคร TFN ด้วยตนเอง คลิกที่นี่!

สิ่งสำคัญคือการกรอกข้อมูลคือความรอบคอบและเอกสารที่มีจะต้องถูกต้องตามกฎหมาย ทั้งเลขPassport และที่อยู่ในประเทศออสเตรเลีย ซึ่งทาง ATO (Australian Taxation Office) จะส่งจดหมายที่มีเลขTFN มาให้เราตามที่อยู่ในประเทศออสเตรเลียที่ได้กรอกไป หลังจากนั้นกด Submit และรอให้ทางATO ดำเนินการ ภายใน 28 วันเราก็จะได้รับเลข TFN หากใครที่ดำเนินการไปและใช้เวลาเกิน 28 วัน สามารถติดต่อสอบถามกับทาง ATO ได้เลย

บุคคลและองค์กรเหล่านี้สามารถขอ TFN ของเราได้

 1. กรมสรรพากรของออสเตรเลียหรือ ATO
 2. ธนาคารของเรา
 3. นายจ้างของเราหลังจากที่เราเริ่มทำงาน
 4. Centrelink
 5. กองทุนซูเปอร์
 6. ตัวแทนภาษาที่จดทะเบียนถูกต้องของเรา

สิ่งสำคัญที่อยากเน้นย้ำกับน้องๆที่เดินทางไปเรียนต่อออสเตรเลียและได้รับเลข TFN เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จะต้องเก็บเป็นข้อมูลส่วนตัว ห้ามเปิดเผยกับคนอื่นที่นอกเหนือจากองค์กรหรือบุคคลทั้ง 6 ข้อด้านบน เพื่อความปลอดภัยและป้องกันการโจรกรรมทางข้อมูลและการฉ้อโกง

TFN เรื่องง่ายๆที่เราทำเองได้ ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องปริ้นท์เอกสารแนบเป็นปึกๆให้เสียเวลา สมัครแบบออนไลน์แค่ปลายนิ้วเรื่องยากก็เป็นเรื่องง่ายของจริง ที่จำเป็นเลยคือความรอบคอบและข้อมูลที่มีอยู่ในมือถูกต้องตามกฎหมาย คุณสมบัติครบถ้วนตรงเงื่อนไขก็สามารถเพิ่มโอกาสให้กับตัวเองได้แล้วเพราะเชื่อว่าน้องๆหลายคนมีแพลนอยากไปเรียนต่อที่ประเทศออสเตรเลียพร้อมกับเก็บประสบการณ์การทำงานไปด้วย เลข TFN จะทำให้เรามีอิสระในการทำงานในออสเตรเลีย เพิ่มความสนุกและประสบการณ์ดีๆในการไปเรียนต่อต่างประเทศกันอีกขั้น

อยากไปเรียนต่อต่างประเทศ ให้ Im Education แนะนำง่ายกว่า
เรียนต่อมหาวิทยาลัยในออสเตรเลีย คลิก! เรียนภาษาที่ออสเตรเลีย คลิก!

Im Education ผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนต่อต่างประเทศ ตัวแทนอย่างเป็นทางการจากสถาบันในต่างประเทศ มากกว่า 100 สถาบันทั่วโลก กับประสบการณ์ในการให้คำปรึกษาและดูแลนักเรียนมากกว่า 15 ปี

ไม่ว่าจะเรียนภาษาอังกฤษ เรียนระดับมัธยม เรียนระดับปริญญา และหลักสูตรระยะสั้น เราให้บริการร่วมกับสถาบันในประเทศ New Zealand, United Kingdom, Canada, Switzerland, United States, Australia และประเทศทางฝั่งเอเชียอย่าง Singapore และ Dubai เราพร้อมให้คำปรึกษาเรื่องเรียนต่อต่างประเทศ ครอบคลุมเรื่องงบประมาณ เรียนมัธยมที่ไหน เรียนต่อมหาวิทยาลัยไหนดี ประเทศไหนทำงานระหว่างเรียนได้ Im Education พร้อมให้คำตอบ

 • Education Consulting

เราช่วยดูแลเรื่องข้อมูลสถาบันที่มีคุณภาพและเหมาะสมกับนักเรียน นำเสนอข้อมูล ความแตกต่างของหลักสูตรการศึกษาในแต่ละประเทศ เพื่อเฟ้นหาการเรียนรู้ที่เหมาะสมที่สุด

 • Document Support

เราช่วยแนะนำเรื่องเอกสารและคุณสมบัติต่างๆในขั้นตอนของการสมัครเรียน รวมถึงดำเนินการสมัครและอำนวยความสะดวกเรื่องเอกสารวีซ่า

 • Booking Flights

เราพร้อมให้คำแนะนำและบริการจองตั๋วเครื่องบิน พร้อมทั้งแนะนำเส้นทางที่เหมาะสมให้กับนักเรียนและผู้ปกครอง

 • Accommodation

Im Education ให้คำแนะนำในเรื่องของที่พักอาศัย จัดหาที่พักและนัดหมายการรับส่งเมื่อถึงสนามบินประเทศปลายทางไปยังที่พักของนักเรียน

 • Exclusive Care & Support and Monitor

เราพร้อมให้คำปรึกษาและดูแลนักเรียนตลอดระยะเวลาของการเรียนต่อต่างประเทศ พร้อมทั้งติดตามผลการเรียนและอัปเดตเรื่องราวของนักเรียนให้กับผู้ปกครอง

น้องๆคนไหนอยากเรียนต่อออสเตรเลีย ให้พี่ๆ Im Education ช่วยแนะนำและวางแผน เราบริการให้คำปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสงสัยเรื่องการขอ TFN สามารถทักมาสอบถามกับพี่ๆได้ที่นี่เลย

🟩 LINE: https://line.me/R/ti/p/@imeducation

🟦 Facebook: https://www.facebook.com/imeducation.net/

📞โทร

086-488-2446 หาดใหญ่

081-608-0810 กรุงเทพ

083-651-4988 เชียงใหม่

Nisarat
Author: Nisarat