How to เรียนต่อแคนาดายังไงให้ได้ PR

มาเรียนต่อแคนาดาแล้วติดใจในความเป็นอยู่ที่สงบ เรียบง่าย และปลอดภัย ทำยังไงถึงจะมีสิทธิ์เป็นหนึ่งในพลเมืองของที่นี่กันนะ?

นักเรียนไทยหลายคนปักหมุดให้แคนาดาเป็นประเทศอันดับต้นๆของการเดินทางไปเรียนต่อต่างประเทศ ไม่ว่าจะในระดับมัธยม ปริญญาตรีหรือโท รวมถึงเรียนหลักสูตรวิชาชีพที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และเป้าหมายปลายทางของน้องๆบางคน เรียนจบแล้วอยากบินกลับไทยไปต่อยอดความรู้ที่ได้มากับการทำงานในบ้านเกิด หรืออยากจะกลับไปใช้เวลากับครอบครัวหลังเรียนจบ อีกฟากหนึ่งอาจจะมีหลายคนที่ถูกใจกับระบบการศึกษาและการใช้ชีวิตในแคนาดา ต้องการที่จะเรียนต่อในระดับการศึกษาที่สูงขึ้น จนกระทั่งมีแพลนที่จะปักหลักทำงานต่อในแคนาดาหลังจากเรียนจบด้วย

Post-Graduate Work Permit (PGWP)

แน่นอนว่าการเรียนจบและทำงานสามารถเป็นไปได้ เพราะแคนาดาเปิดโอกาสให้นักเรียนต่างชาติที่เรียนจบสามารถยื่นขอ PGWP หรือ Post-Graduate Work Permit ได้ ซึ่งเจ้า PGWP คือใบอนุญาตทำงานหลังจบการศึกษา โดยที่เราจะต้องจบในสถาบันที่ทางแคนาดากำหนดไว้

สำหรับ PGWP สามารถยื่นขอได้เพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น เงื่อนไขสำคัญคือระยะเวลาที่น้องๆลงเรียนจะมีผลต่อระยะเวลาของ PGWP น้องๆที่ลงเรียน 8-24 เดือน สามารถยื่นขอ PGWP ได้ตามระยะเวลาเรียน ตั้งแต่ 8 เดือนขึ้นไป แต่ถ้าหากลงเรียนหลักสูตร 24 เดือนขึ้นไป สามารถยื่นขอ PGWP ได้นานถึง 3 ปี ซึ่งเป็นระยะเวลาสูงสุด ตัวอย่างเช่น ถ้าเราเรียนปริญญาตรี 4 ปีที่แคนาดาและต้องการทำงานต่อ เราจะขอ PGWP ได้สูงสุด 3 ปีเท่านั้น

อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจจะสงสัยว่าเจ้า PGWP เกี่ยวอะไรกับการยื่นขอ PR เพื่อเป็นพลเมืองแคนาดาล่ะ? เรามาทำความเข้าใจ PR หรือ Permanent Residence กันก่อน

Permanent Residence (PR)

PR Canada คือ การขอวีซ่าถาวร เป็นการดำเนินการขอวีซ่าเพื่อย้ายถิ่นฐานไปพักอาศัยในประเทศอื่น เหมือนอย่างที่ชาวเราคุ้นหูกับวลีฮิต “ย้ายประเทศ” นั่นเอง

ปัจจุบันคนไทยและนักเรียนไทยหลายคนให้ความสนใจกับการยื่นขอ PR เป็นอย่างมาก สาเหตุสำคัญคือการมาท่องเที่ยวหรือมาเรียนต่อแล้วตกหลุมรักความสงบ ธรรมชาติ และความปลอดภัยของที่นี่ อีกทั้งเรื่องเศรษฐกิจของแคนาดาก็ไม่น้อยหน้า ประเทศเขาเข้าถึงความเจริญแบบครบวงจร ไม่แปลกใจที่หลายคนอยากจะค้นหาวิธีการย้ายประเทศมาเป็นชาวแคนาดาไปด้วยกัน

เงื่อนไขเพิ่มเติมที่เป็นใจให้นักเรียนต่างชาติในแคนาดาสามารถยื่นขอ PR Canada เพื่อปูทางสู่การเป็น citizen ของประเทศนี้ได้นั้นมีดังนี้

 1. เรียนต่อที่แคนาดากับสถาบันของรัฐบาล และจะต้องขอ PGWP ทำงานต่อหลังจากเรียนจบ
 2. สมรสกับชาวแคนาดา
 3. เป็น Entrepreneur Immigration ในบัญชีจะต้องมีเงินขั้นต่ำ 6 แสนดอลลาร์แคนาดาสำหรับการก่อตั้งบริษัทในประเทศ

สำหรับความสำคัญของ PGWP หากจะเข้าใจง่ายๆ นั่นคือเราจะต้องมีหลักฐานที่แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าเราเรียนจบที่แคนาดาและได้งานทำต่อหลังจากเรียนด้วยเจ้า PGWP

How to สำหรับนักเรียนไทยที่อยากไปเรียนต่อแคนาดา และอยากใช้ชีวิตเป็นพลเมืองของประเทศนี้อย่างถูกกฎหมาย PGWP จะช่วยปูทางและยืนยันว่าเราได้เข้ามาเรียนต่อในแคนาดาและทำงานหลังจากเรียนจบและมีคุณสมบัติตรงตามเงื่อนไขที่แจ้งไว้

หลักสูตรที่เราสามารถเรียนและยื่นขอ PGWP ได้หลังจากเรียนจบ ได้แก่

 • Diploma

 • Certificate, Degree (Bachelor’s degree, Master’s degree)

 • Postgraduate Certificate/Diploma

สถาบันในแคนาดาที่สามารถลงเรียนและขอ PGWP ได้นั้น จะเป็นสถาบันของทางรัฐบาลแคนาดา พี่ๆ Im Education มีสถาบันที่อยากแนะนำกับน้องๆ ได้แก่ Algonquin College วิทยาลัยขนาดใหญ่แห่งเดียวในกรุง Ottawa เมืองหลวงแคนาดา และ George Brown College หนึ่งในวิทยาลัยรัฐที่ใหญ่ที่สุดในเมือง Toronto เปิดรับนักเรียนต่างชาติ มีหลักสูตรที่ตอบโจทย์มากมาย แต่ละสาขาวิชาจะเกี่ยวข้องกับสายงานที่เป็นที่ต้องการในแคนาดา

Algonquin College | Ottawa

สถาบันที่มุ่งเน้นด้านศิลปะและเทคโนโลยี มุ่งเน้นการสอนภาคทฤษฎีเพื่อนำมาใช้ในการปฏิบัติจริง เปิดสอนระดับปริญญาตรี, Advanced Diploma, Diploma, Graduate Certificate และ Certificate ครอบคลุมหลากหลายสาขาวิชามากกว่า 300+ โปรแกรม

George Brown College | Toronto

สถาบันที่ได้การยอมรับและเป็นที่นิยม มีมหาวิทยาลัยที่เป็น Partner มากมายซึ่งนักเรียนที่เรียนจบสามารถเทียบโอนหน่วยกิตไปเรียนต่อในระดับปริญญาตรีหรือโทได้ เปิดสอนมากกว่า 160 โปรแกรมซึ่งมีทั้งหลักสูตรปริญญาตรี, Diploma, Advanced Diploma และ Certificate

นอกจากนั้น เรียนต่อที่แคนาดา ที่นี่มีโปรแกรมฝึกงาน Co-op กับองค์กรและหน่วยงานต่างๆ เพื่อที่นักเรียนจะได้ลองปรับใช้ทักษะที่เรียนรู้มากับสายงานนั้นจริงๆ ถือเป็นข้อดีสำหรับน้องๆที่มีแพลนจะขอ PGWP เพื่อทำงานต่อหลังจากเรียนจบ เป็นการเพิ่มประสบการณ์และเก็บโอกาสในการเตรียมความพร้อมก่อนเรียนจบนั่นเอง คราวนี้ขอ PGWP ได้ ก็พร้อมทำงานไม่ต้องรอใคร!

อยากไปเรียนต่อต่างประเทศ ให้ Im Education แนะนำง่ายกว่า

Im Education ผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนต่อต่างประเทศ ตัวแทนอย่างเป็นทางการจากสถาบันในต่างประเทศ มากกว่า 100 สถาบันทั่วโลก กับประสบการณ์ในการให้คำปรึกษาและดูแลนักเรียนมากกว่า 15 ปี

ไม่ว่าจะเรียนภาษาอังกฤษ เรียนระดับมัธยม เรียนระดับปริญญา และหลักสูตรระยะสั้น เราให้บริการร่วมกับสถาบันในประเทศ New Zealand, United Kingdom, Canada, Switzerland, United States, Australia และประเทศทางฝั่งเอเชียอย่าง Singapore และ Dubai เราพร้อมให้คำปรึกษาเรื่องเรียนต่อต่างประเทศ ครอบคลุมเรื่องงบประมาณ เรียนมัธยมที่ไหน เรียนต่อมหาวิทยาลัยไหนดี ประเทศไหนทำงานระหว่างเรียนได้ Im Education พร้อมให้คำตอบ

 • Education Consulting

เราช่วยดูแลเรื่องข้อมูลสถาบันที่มีคุณภาพและเหมาะสมกับนักเรียน นำเสนอข้อมูล ความแตกต่างของหลักสูตรการศึกษาในแต่ละประเทศ เพื่อเฟ้นหาการเรียนรู้ที่เหมาะสมที่สุด

 • Document Support

เราช่วยแนะนำเรื่องเอกสารและคุณสมบัติต่างๆในขั้นตอนของการสมัครเรียน รวมถึงดำเนินการสมัครและอำนวยความสะดวกเรื่องเอกสารวีซ่า

 • Booking Flights

เราพร้อมให้คำแนะนำและบริการจองตั๋วเครื่องบิน พร้อมทั้งแนะนำเส้นทางที่เหมาะสมให้กับนักเรียนและผู้ปกครอง

 • Accommodation

Im Education ให้คำแนะนำในเรื่องของที่พักอาศัย จัดหาที่พักและนัดหมายการรับส่งเมื่อถึงสนามบินประเทศปลายทางไปยังที่พักของนักเรียน

 • Exclusive Care & Support and Monitor

เราพร้อมให้คำปรึกษาและดูแลนักเรียนตลอดระยะเวลาของการเรียนต่อต่างประเทศ พร้อมทั้งติดตามผลการเรียนและอัปเดตเรื่องราวของนักเรียนให้กับผู้ปกครอง

น้องๆคนไหนอยากเรียนต่อแคนาดา ให้พี่ๆ Im Education ช่วยแนะนำและวางแผน เราบริการให้คำปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสงสัยเรื่องการขอ TFN สามารถทักมาสอบถามกับพี่ๆได้ที่นี่เลย

🟩 LINE: https://line.me/R/ti/p/@imeducation

🟦 Facebook: https://www.facebook.com/imeducation.net/

📞โทร

086-488-2446 หาดใหญ่

081-608-0810 กรุงเทพ

083-651-4988 เชียงใหม่

Nisarat
Author: Nisarat