6 สิ่งต้องรู้ ทำไมควรมาเรียนที่ Ottawa | เรียนต่อแคนาดา

Im Education มาแบ่งปันข้อดีของการเดินทางมาเรียนต่อที่ประเทศแคนาดา กับเมืองที่มีเอกลักษณ์และน่าค้นหาอย่าง Ottawa อยากรู้ว่าเรียนที่นี่ดียังไง กวักมือให้น้องๆลองมาอ่าน blog นี้ไปพร้อมๆกัน

น้องๆหลายคนอาจจะกำลังสับสนว่าจริงๆแล้ว Vancouver หรือ Toronto เมืองไหนคือเมืองหลวงของแคนาดากันแน่ แต่ความจริงแล้วเจ้าของตำแหน่งเมืองหลวงของดินแดนเมเปิ้ลแดงคือ กรุง Ottawa (ออตตาวา) โดยเมืองตั้งอยู่ในรัฐ Ontario ที่มีขอบเขตติดกับรัฐ New York สหรัฐอเมริกา อีกทั้ง Ottawa ยังเป็นเมืองขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจาก Toronto อีกด้วย

อย่างที่รู้กันว่าประเทศแคนาดามี popular city หลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น Vancouver, Toronto หรือ Montreal และอีกมากมาย ซึ่งเป็นเมืองที่รู้จักในแวดวงนักท่องเที่ยวและนักเรียนต่างชาติ ในแต่ละเมืองมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นแตกต่างกันไปแต่เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองในประเทศแคนาดา ดีกรีเรื่องการศึกษาและความสงบปลอดภัยคือยืนหนึ่ง ไม่ว่าจะเดินทางไปเยือนเมืองไหนๆก็อุ่นใจหายห่วง

สำหรับ Ottawa ก็เป็นหนึ่งเมืองที่ครบรสทั้งเรื่องธรรมชาติ ศิลปะ วัฒนธรรม สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และความทันสมัยเท่าทันโลก เรียกว่าหลายด้านดีเลิศไม่แพ้เมืองไหนๆเลย และ 6 เหตุผลนี้จะทำให้น้องๆเข้าใจว่าทำไม Ottawa ถึงเป็นเมืองที่ควรมาเรียนต่อสำหรับนักเรียนต่างชาติ

1. Ottawa เป็นเมืองที่พร้อมต้อนรับนักเรียนต่างชาติจากทั่วโลก ตัวเมืองสงบ ทันสมัยและปลอดภัยสูง เรียกว่าหายห่วงเรื่องเพื่อน เพราะ Ottawa เป็นเมืองที่มีประชากรนักเรียนมาเรียนต่อเยอะมาก แค่เรากล้าที่จะเข้าไปทักทาย เราก็จะได้มิตรภาพต่างเชื้อชาติกลับมาอย่างแน่นอน เริ่ดกว่านั้นคือเราจะได้มีโอกาสสร้าง Connection ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับน้องๆในอนาคตอีกด้วย เพราะการทำงานในไทยหรือในต่างประเทศการมี Connection คือเรื่องสำคัญมากๆ ยิ่งไปกว่านั้นการเรียนต่อที่นี่ตอบโจทย์นักเรียนที่ชื่นชอบสายเทคโนโลยีสุดๆเพราะ Ottawa เป็น 1 ในเมือง Tech Talent Hub เช่นเดียวกันกับ USA นั่นเอง เราจะได้ทำความรู้จักกับเพื่อนๆที่มีความชอบในสายไอทีเหมือนกัน เป็นอีกช่องทางที่สามารถสร้าง Connection ได้

2. สถาบันส่วนใหญ่ใน Ottawa ทำงานร่วมกับภาครัฐ เนื่องจากที่นี่ต้องการนักเรียนต่างชาติที่มีคุณภาพเข้ามาทำงานในสายอาชีพที่เป็นที่ต้องการในประเทศแคนาดา ทางสถาบันจึงได้ร่วมมือกับรัฐบาล เปิดสอนหลักสูตรเฉพาะทางในสายอาชีพที่กำลังเป็นที่ต้องการ โดยนักเรียนจะได้เรียนเนื้อหาแบบเฉพาะทางกับอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญจากทางรัฐโดยตรง เรียนรู้ทักษะสำคัญของสาขานั้นๆ ทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ เป็นการเพิ่มโอกาสในการทำงานหลังจากเรียนจบที่แคนาดาให้กับนักเรียนต่างชาติมากขึ้น ซึ่งแต่ละสาขาวิชาที่เปิดสอนอาจจะมีการปรับเปลี่ยนขึ้นอยู่กับสาขานั้นๆเป็นที่ต้องการมากแค่ไหน บางสาขาอาจจะเปิดสอนแค่ 1-2 ปีเท่านั้น ถือเป็นก้าวแรกที่ดีมากๆสำหรับนักเรียนต่างชาติที่มีแพลนอยากมาเรียนต่อพร้อมกับทำงานในประเทศแคนาดา

3. Ottawa ค่าเล่าเรียนจับต้องได้ ราคาไม่สูง อีกทั้งค่าครองชีพใน Ottawa ประหยัดกว่าสหรัฐอเมริกาและหลายๆเมืองในแคนาดาอีกด้วย ว่าด้วยเรื่องค่าเรียนในประเทศแคนาดา กับการเรียนการสอนที่เต็มไปด้วยคุณภาพ แต่ค่าเรียนถูกมากเป็นราคาที่นักเรียนต่างชาติเข้าถึงได้ เหมาะสำหรับบ้านที่มี Budget ที่จำกัด และ Ottawa เป็นเมืองหลวงที่มีค่าครองชีพถูกสุดๆ ประหยัดกว่าหลายเมืองในแคนาดาอย่าง Toronto ด้วยเหตุผลนี้ทำให้ Ottawa เป็นอีกหนึ่งเมืองสุดฮิตที่นักเรียนต่างชาตินิยมเข้ามาเรียนต่ออยู่เสมอ

4. มาเรียนที่ Ottawa น้องๆจะได้ฝึกใช้ภาษาอังกฤษแบบ 100% เพราะแคนาดาเป็นประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ ไม่ว่าจะอยู่ในหรือนอกคลาสเรียน น้องๆจะได้ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารแน่นอน ยิ่งไปกว่านั้น ถ้าน้องๆมาเรียนที่ Ottawa และได้พักกับครอบครัวโฮสชาวแคนาดา หายห่วงเรื่องภาษาเพราะได้พัฒนาทุกวันอย่างแน่นอน อีกไฮไลท์ที่จะพูดถึงไม่ได้เลยถ้าได้มาเรียนที่ Ottawa เนื่องจากที่นี่มีพื้นที่ติดกับ Quebec ซึ่งเป็นเมืองที่ใช้ภาษาฝรั่งเศสเป็นหลัก ทำให้โอกาสที่น้องๆจะได้ซึมซับและเรียนรู้ภาษาฝรั่งเศสเพิ่มขึ้นไปด้วย

5. Ottawa เป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่อง Festival มี Event เจ๋งๆให้เข้าร่วมเพียบ ไม่ว่าจะเป็น The Canadian Tulip Festival, Winterlude Ottawa, Ottawa Children’s Festival และอีกมากมาย นักเรียนนานาชาติที่ได้เข้ามาเรียนต่อที่เมืองนี้ จะได้สัมผัสวัฒนธรรมผ่านกิจกรรมต่างๆที่มีการจัดขึ้นบ่อยครั้ง เรียกว่ามีให้เห็นแทบจะทุกฤดูกาลเป็นอีกหนึ่งสีสันของการเดินทางมาเรียนที่ Ottawa เลยก็ว่าได้

6. Ottawa เป็นเมืองที่เปิดโอกาสให้นักเรียนทำงานพาร์ทไทม์ระหว่างเรียนได้ เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่นักเรียนหลายคนเลือกให้ Ottawa เป็นช้อยส์หลักๆในการมาเรียนต่อต่างประเทศ เพราะโอกาสที่จะได้เรียนไปพร้อมกับทำงานหารายได้ถือเป็นสิ่งที่ทำให้น้องๆได้รับประสบการณ์มากขึ้น นอกจากนั้นน้องๆยังสามารถขอวีซ่า PGWP เพื่ออยู่ทำงานต่อหลังจากเรียนจบได้ สิ่งนี้จะช่วยเพิ่มโอกาสให้น้องๆที่ต้องการย้ายประเทศสามารถยื่นขอ PR เพื่อเป็นพลเมืองถาวรประเทศแคนาดาได้ด้วย

สำหรับการวางแผนมาเรียนต่อประเทศแคนาดา ที่นี่มีหลักสูตรหลากหลายให้เลือกเรียน ตั้งแต่ระดับมัธยม น้องๆจะได้สัมผัสการเรียนที่แตกต่างจากไทย เนื้อหาจะเน้นในเรื่องวิชาภาษาอังกฤษ วิทย์ คณิต ศิลป์ และรายวิชาอื่นๆที่น้องๆสามารถเรียนไปพร้อมกับค้นหาเส้นทางที่ตนเองชอบได้ เพื่อสามารถต่อยอดการเรียนในระดับต่อไปได้ตรงสาย

ในส่วนของหลักสูตรสายอาชีพเฉพาะทาง ในประเทศแคนาดามีสถาบันและวิทยาลัยที่มีคุณภาพมากมาย แน่นอนว่าน้องๆจะได้เรียนโดยเน้นไปทางการพัฒนาสกิลเฉพาะทางแบบจริงๆ การเรียนการสอนจะเน้นไปในทาง Practical หลังจากเรียนจบน้องๆสามารถนำใบประกาศนียบัตรไปสมัครงานได้ ซึ่งเป็นหลักสูตรนี้เหมาะกับน้องๆที่อยากเรียนจบไวแบบพร้อมทำงาน

เรียนระดับปริญญาที่ประเทศแคนาดาก็ตอบโจทย์เช่นกันสำหรับนักเรียนต่างชาติที่อยากไปสัมผัสหลักสูตรที่มีความหลากหลาย และการเรียนการสอนที่มีคุณภาพระดับโลก ซึ่งระดับการเรียนปริญญาที่แคนาดามีความคล้ายคลึงกับไทย โดยจะมี 3 ระดับได้แก่ ปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก อีกทั้งเรียนที่ประเทศแคนาดามีหลักสูตรการเรียน+ฝึกงาน (Co-op) น้องๆจะได้มีโอกาสนำความรู้ไปปรับใช้ในการทำงานแบบจริงๆ เก็บเกี่ยวประสบการณ์เพื่อเตรียมพร้อมในการประกอบอาชีพในอนาคต

สถาบันใน Ottawa ที่ Im Education อยากแนะนำ

Algonquin College วิทยาลัยรัฐบาลชั้นนำในประเทศแคนาดา มีทั้งหมด 3 วิทยาเขตได้แก่ Perth, Pembroke และ Ottawa ซึ่ง Algonquin College วิทยาเขต Ottawa นี้ตั้งอยู่ในแหล่งชุมชนที่มีความทันสมัย เป็นวิทยาเขตหลักและขนาดใหญ่ที่สุด ที่นี่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน พร้อมรองรับสาขาวิชาที่มีความหลากหลาย สถานที่และบรรยากาศเหมาะแก่การเรียนรู้เป็นอย่างมาก

โดย Algonquin College ตั้งอยู่ในรัฐ Ontario ซึ่งเป็นรัฐทางตอนกลางของประเทศแคนาดา ประชากรที่นี่มีประมาณ 38% ของทั้งประเทศ Ontario ยังเป็นรัฐที่มีขนาดใหญ่รองมาจากรัฐ Quebec

การเรียนการสอนที่ Algonquin College ผสมผสานทั้งด้านทฤษฎีและการปฏิบัติให้เข้ากันได้อย่างลงตัว ซึ่งนักเรียนจะได้นำความรู้ในภาคทฤษฎีมาปรับใช้ควบคู่ไปกับการลงมือทำงานจริงๆ แน่นอนว่าสกิลสำคัญต่างๆในหลายสาขาวิชาจำเป็นจะต้องอาศัยการลงมือปฏิบัติ เพื่อนักเรียนจะได้ทำความเข้าใจกับบทเรียนมากขึ้น สิ่งนี้เองที่ทำให้การเรียนการสอนที่ Algonquin College มีคุณภาพและเป็นที่ยอมรับ และผลลัพธ์ที่ได้คือนักเรียนมีความรู้พ่วงความพร้อมในการออกไปประกอบอาชีพในอนาคตนั่นเอง

Algonquin College วิทยาลัยแห่งนี้มุ่งเน้นไปทางด้านศิลปะและเทคโนโลยี และยังมีสาขาวิชาที่น่าสนใจอีกกว่า 300+ โปรแกรม ครอบคลุมแทบทุกสายงาน และพิเศษกว่าที่ไหนๆ Algonquin College วิทยาเขต Ottawa เปิดสอนครบทุกสาขาวิชา อิสระในการเลือกสาขาวิชาที่สนใจของน้องๆรวมอยู่ที่ Algonquin College เป็นที่เรียบร้อยแล้ว!

หลักสูตรที่เปิดสอนใน Algonquin College
  • Honors Degree | หลักสูตรปริญญาตรี (เรียนประมาณ 4 ปี)
  • Advanced Diploma | หลักสูตรวิชาชีพขั้นสูง (เรียนประมาณ 3 ปี)
  • Diploma | หลักสูตรวิชาชีพ (เรียนประมาณ 2 ปี)
  • Graduate Certificate | ประกาศนียบัตรบัณฑิต (เรียนประมาณ 1 ปี)
  • Certificate | ประกาศนียบัตร (เรียนประมาณ 1 ปี)

สาขาวิชายอดฮิตที่ Algonquin College ได้แก่ Business, Media, Hospitality, Arts and Design, Communication ซึ่งเปิดสอนทั้งในหลักสูตรปริญญาตรีและหลักสูตรวิชาชีพ และอีกหนึ่งสาขาวิชาที่พี่ๆIm Education อยากแนะนำน้องๆนั่นคือ สาขา Retirement Communities Management เรียกง่ายๆว่าคือสาขาที่เรียนรู้การดูแลผู้สูงอายุนั่นเอง เป็นหลักสูตร Graduate Certificate ใช้เวลาเรียนประมาณ 1 ปี ถือเป็นอีกหนึ่งสาขาที่ได้รับความนิยมและได้รับการรับรองจากรัฐบาลแคนาดา เป็นสายอาชีพที่เป็นที่ต้องการเป็นอย่างมากในประเทศแคนาดา

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Algonquin College วิทยาเขต Ottawa ได้ที่นี่

คลิกที่นี่!

การเดินทางไปเรียนต่อต่างประเทศเป็นอีกวิธีที่สามารถช่วยปลดล็อคให้เรากล้าเผชิญกับสิ่งใหม่ๆอย่างมั่นใจ ทั้งเรื่องการใช้ภาษาและความเป็นอยู่ที่แตกต่างจากบ้านเรา แต่เชื่อเลยว่าการลงทุนกับการศึกษา กำไรที่ได้กลับมาคือ ประสบการณ์แบบแน่นๆ บวกเรื่องความรู้จากระบบการเรียนการสอนที่มีคุณภาพ และสภาพแวดล้อมที่เป็นใจส่งให้คุณภาพชีวิตในต่างประเทศดีไปด้วย หากน้องๆได้มีโอกาสพาตัวเองมาเรียนรู้ข้อดีต่างๆด้วยตนเอง พี่ๆ Im Education เชื่อว่าการลงทุนครั้งนี้ไม่มีผิดหวังแน่นอน

สำหรับน้องๆคนไหนสนใจเรียนต่อ Ottawa ประเทศแคนาดา สามารถทักมาสอบถามรายละเอียดกับ Im Education เราพร้อมแนะนำสถาบันที่มีคุณภาพให้กับน้องๆฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายได้ที่นี่เลย

🟩 LINE: https://line.me/R/ti/p/@imeducation

🟦 https://www.facebook.com/imeducation.net/

📞โทร

086-488-2446 สาขาหาดใหญ่

081-608-0810 สาขากรุงเทพ

083-651-4988 สาขาเชียงใหม่

Nisarat
Author: Nisarat