เรียนมัธยมที่อเมริกา ดียังไงไหนมาส่อง!?

เรียนมัธยมที่อเมริกา ดียังไงStudy in usa

เรียนมัธยมที่อเมริกา ดียังไงไหนมาส่อง

อีกประเทศที่ถือว่าเป็นหนึ่งในลิสต์ของประเทศที่เด็กไทยอยากไปเรียน นอกจาก UK หรืออังกฤษที่เรารู้จักกัน USA หรือประเทศสหรัฐอเมริกาก็เป็นอีกประเทศที่เรียกว่าฮ็อตในหมู่เด็กๆเช่นเดียวกัน

เพราะอะไร ทำไมใครๆก็อยากลองไปเรียนต่อที่อเมริกา ทำไมเด็กๆหลายคนถึงอยากลองดื่มด่ำความเป็นอิสระ เรียนในไทยสู้ไปเรียนที่เมกาไม่ได้เหรอ หรือหลายคนอยากจะรู้ว่าถ้าไปเรียนแล้วจะได้ฟีลเหมือนในหนังในซีรีส์ไฮสคูลเมกาที่เคยดูไหมเพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ความฝันที่อยากจะลองไปเรียนต่อต่างประเทศก็มาจากการดูหนัง ดูซีรีส์ด้วย

และหลากหลายคำถามด้านบนจึงทำให้เกิด blog นี้ขึ้น! วันนี้พี่อิมเลยจะมาเล่าความดีความปังของการไปเรียนต่อมัธยมที่ประเทศอเมริกา เผื่อใครสนใจแต่ยังลังเล สนใจแต่ไม่รู้จะไปหาข้อมูลจากที่ไหน เผื่อได้มาอ่าน Blog นี้แล้วจะได้เข้าใจมากยิ่งขึ้น

ก่อนอื่นเลย หลายคนอาจจะได้ยินชื่อเสียงของประเทศอเมริกามาบ้างแล้ว เพราะที่นี่ถือเป็นประเทศตัวท็อป มีความทันสมัยเท่าทันในทุกยุค แถมผู้คนยังได้รับอิสระในการใช้ชีวิต มีสิทธิ์มีเสียงในการออกความคิดเห็น ก่อนที่จะเกริ่นยาวไปอีกหนึ่งพารากราฟ เรามาดูกันดีกว่าว่าทำไม อเมริกาถึงได้รับการอวยยศให้เป็นหนึ่งประเทศที่น่าไปเรียนต่อมากที่สุด

  1. คุณภาพการศึกษาของอเมริกา

สิ่งที่เป็นแรงจูงใจในการเลือกมาเรียนต่อที่อเมริกานั่นก็เพราะที่นี่เป็นอีกหนึ่งประเทศที่เป็นแหล่งร่วมมหาวิทยาลัยตัวท็อป เรียกได้ว่ามหาวิทยาลัย Top 10 ของโลกส่วนใหญ่อยู่ในอเมริกาทั้งนั้น จึงทำให้เห็นถึงระบบการศึกษาที่ดีเยี่ยม นักเรียนส่วนใหญ่เลยตัดสินใจที่จะเข้ามาเรียนมัธยมที่นี่และมีเป้าหมายหลักๆนั่นคือการเข้าเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยในอเมริกานั่นเอง

  1. อิสระในการแสดงความคิดเห็น

การเรียนการสอนแบบตามองกระดานส่วนมือจดลงสมุดอาจจะใช้ไม่ได้ผลถ้าเทียบกับการได้แสดงความคิดเห็นในห้องเรียนร่วมกับเพื่อนๆและคุณครู เพราะการเรียนที่อเมริกาเรียกว่าเป็นการเรียนเชิงสร้างสรรค์ คุณครูต่างรับฟังความคิดเห็นและเปิดโอกาสให้นักเรียนได้เรียนรู้และวิเคราะห์อย่างเต็มที่ ซึ่งนักเรียนจะได้เรียนรู้และมีความเป็นตัวของตัวเองอย่างเต็มที่ รวมไปถึงได้อัพสกิลความเป็นผู้นำอีกด้วย

  1. แหล่งร่วมวัฒนธรรมที่หลากหลาย

ด้วยความที่อเมริกาเป็นประเทศใหญ่ ประกอบไปด้วยผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ การเปิดกว้างด้านวัฒนธรรมที่แตกต่างกลายมาเป็นความยูนีคที่น่าค้นหา นักเรียนนานาชาติที่เดินทางเข้ามาเรียนที่นี่จึงไม่รู้สึกโดดเดี่ยว ที่สำคัญการเดินทางมาเรียนต่ออเมริกไม่ใช่เรื่องยากเพราะสำหรับใครที่อยากเตรียมพร้อมก่อนเดินทางมาเรียนต่อที่อเมริกา เราเองก็สามารถซึมซับวัฒนธรรมอเมริกันผ่านทางสื่อต่างๆได้ง่าย

  1. การเรียนการสอนมีความยืดหยุ่นแบบสุดๆ

การเรียนต่อมัธยมในอเมริกามีความหลากหลายมากๆ อย่างเช่น

  • นักเรียนแลกเปลี่ยนที่มาเรียนในระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี สามารถเรียนในโรงเรียนรัฐบาลได้
  • นักเรียนต่างชาติที่มาเรียนระยะยาวก็สามารถเลือกเรียนในโรงเรียนเอกชนที่มีหอพักหรือ Homestay ได้เช่นกัน
  • นักเรียนที่อยู่นอกระบบการศึกษาก็สามารถเรียนด้วยตัวเองได้และมีการเลือกสอบวุฒิ GED (General Education Diploma) เพื่อใช้แทน High School Diploma ในการเรียนต่อมหาวิทยาลัยได้
  • นักเรียนที่อายุครบ 16 ปี ยังสามารถเลือกเรียนหลักสูตร Associate Degree (2ปีแรกของ ป.ตรี) ไปพร้อมกับการเรียน High School Completion ที่ Community College ในรัฐวอชิงตันได้เลย ถือว่านี่เป็นทางเลือกสามารถประหยัดได้ทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายเลยล่ะ
  1. ความทันสมัยด้านเทคโนโลยี

เพราะอเมริกาเป็นหนึ่งประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องประเทศมหาอำนาจ ดังนั้นเทคโนโลยีและความทันสมัยในด้านต่างๆจึงไม่เป็นสองรองใคร เพราะเหตุผลนี้เองที่ทำให้นักเรียนจากหลากหลายประเทศต้องการมาสัมผัสและเรียนรู้ไปพร้อมกับเทคโนโลยีที่มีความทันสมัย แน่นอนว่าได้มาเรียนต่อที่อเมริกานอกจากจะมีอิสระทางการแสดงความคิดเห็นแล้ว นักเรียนยังได้สัมผัสกับไลฟ์สไตล์ที่สนุกสนานอีกด้วย

อวยยศมาขนาดนี้แล้ว คนที่ยังลังเลต้องมีเซมาทางเราบ้างแล้ว เพราะกล้าพูดเลยว่าดีจริงๆถ้าได้มีโอกาสไปเรียนต่อที่ประเทศอเมริกา ที่นี่โรงเรียนคุณภาพมากมายทั้งรัฐและเอกชน แถมวิชาเรียนก็ยังตอบโจทย์น้องๆที่สนใจอีกด้วย ซึ่งวิชาเรียนหลักๆของที่นี่คล้ายๆกับที่ประเทศไทยเลย ประกอบไปด้วยวิชาภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ สังคมศาสตร์ และพลศึกษา แต่ที่ต่างกันออกไปจากไทยก็คงจะเป็นทางเลือกในการเรียนที่มีความหลากหลายตามข้อ 4 ที่พี่อิมอวยไว้นั่นเอง

Im Education ปรึกษาเรื่องเรียนต่อต่างประเทศ เราดูแล ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายน้า

ถ้าหากใครสนใจอยากไปเรียนต่อมัธยมที่อเมริกา แวะมาปรึกษาหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย https://line.me/R/ti/p/@imeducation

🌐ติดตามข่าวสารผ่านช่องทางต่างๆของอิมได้ที่นี่

https://imeducation.net/link-im/

☎️ โทร

Hat Yai 086-488-2446

Bangkok 099-481-4400

Chiang Mai 083-651-4988