EFTPOS คืออะไร?

เด็กอินเตอร์ใช้ชีวิตในต่างประเทศยังไงให้ไม่วุ่นวายเรื่องเงินกันนะ?

วันนี้ Im Education มีคำตอบสำหรับน้องๆที่กำลังกังวลใจ เพราะการเดินทางไปเรียนต่อต่างประเทศ แน่นอนว่ามีเรื่องที่เราต้องศึกษาและเตรียมพร้อม นอกเหนือจากวัฒนธรรม การใช้ชีวิต สภาพอากาศและอาหารการกินที่แตกต่างจากเดิม อีกหนึ่งเรื่องที่จะมองข้ามไม่ได้คือ เรื่องเงินและการใช้จ่ายในต่างแดนนั่นเอง แน่นอนว่าการจ่ายเงินในแต่ละประเทศมีความแตกต่างกันออกไป เป็นเรื่องสำคัญที่เราควรศึกษา

ใน blog นี้ พี่ๆ Im Education หยิบยก topic ไม่ลับเรื่องการใช้จ่ายในประเทศนิวซีแลนด์และออสเตรเลียมาฝากน้องๆค่า เราไปรู้จักกับ 6 ตัวอักษรที่จะทำให้การใช้ชีวิตในต่างประเทศของชาวเราง่ายขึ้นกัน!

EFTPOS คืออะไร?

EFTPOS หรือ Electronic Funds Transfer at Point of Sale เป็นระบบ e-Payment ที่ประเทศนิวซีแลนด์และออสเตรเลียนิยมใช้นั่นเองค่ะ เข้าใจง่ายๆคือการใช้บัตร ATM บัตรเดบิต หรือบัตรเครดิตแตะเครื่อง EFTPOS เงินในบัญชีของเราก็จะถูกตัดไปชำระค่าสินค้าและบริการโดยอัตโนมัตินั่นเอง

ทีมเรียนต่อนิวซีแลนด์และออสเตรเลียอาจจะต้องศึกษาเจ้าตัวอักษรทั้ง 6 ตัวนี้ไว้สักหน่อย ปัจจุบันระบบ e-Payment เข้ามามีบทบาทและช่วยอำนวยความสะดวกในการจับจ่ายซื้อของมากขึ้น ผู้คนทั้งในนิวซีแลนด์และออสเตรเลียจึงไม่ค่อยนิยมพกเงินสดกันแล้วนะจ๊ะ อาจจะบ้างที่จะพกเหรียญเล็กๆน้อยๆติดกระเป๋าไว้ แต่เมื่อเราเจอกับ option ที่มันเริ่ดและสะดวกกว่า เพราะฉะนั้น…เข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตามสักหน่อย  แล้วการใช้ชีวิตในต่างประเทศโดยเฉพาะเรื่องเงินจะกลายเป็นเรื่องง่ายเหมือนปลอกกล้วยเลยล่ะ

EFTPOS เริ่มใช้ตั้งแต่เมื่อไหร่?

เกริ่นความปังของเจ้า EFTPOS มาขนาดนี้แล้วจะไม่แวะเท้าความถึงต้นกำเนิดของระบบสุด hi-tech ก็คงจะไม่ได้

EFTPOS เป็นเทคโนโลยีที่ทาง สหรัฐอเมริกา เป็นผู้คิดค้นและเริ่มใช้อย่างแพร่หลายในช่วงปี 1982 จากนั้นประเทศออสเตรเลียก็ได้มีการออกบัตรเดบิต EFTPOS ใช้ครั้งแรกโดยธนาคาร Westpac ในปี 1984 ตามด้วยนิวซีแลนด์ก็มีการออกบัตรเดบิต EFTPOS เช่นเดียวกันโดย BNZ (Bank of New Zealand) ในปี 1985 ซึ่งทั้งประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์เริ่มใช้บัตร EFTPOS กับสถานีบริการน้ำมันเป็นครั้งแรก ปัจจุบันนี้ระบบ EFTPOS ในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์มีการพัฒนาอยู่เสมอโดยสามารถเชื่อมกับบัตร ATM ของธนาคารได้ เรียกว่าเป็นการอัพเลเวลความสะดวกสบายที่มีอยู่ให้ทวีคูณขึ้นไปอีกขั้นนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ความสะดวกนี้ก็ย่อมมีข้อจำกัด เพราะทางออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ยังไม่มีนโยบายให้ชาวเราสามารถใช้บัตร ATM บัตรเครดิต หรือบัตรเดบิตที่เปิดจากธนาคารในประเทศอื่นมาใช้กับ EFTPOS ได้ เนื่องจากการที่เราจะสามารถจ่ายเงินผ่านระบบ EFTPOS ได้นั้น เราจะต้องมีบัตรที่เปิดบัญชีจากธนาคารในประเทศนิวซีแลนด์หรือออสเตรเลียเท่านั้น

ทำอย่างไรถึงจะมี EFTPOS เป็นของตัวเอง?

การเปิดบัญชี EFTPOS ในประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์มีความคล้ายคลึงกัน ซึ่งขั้นตอนไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อน โดยหลักๆจะมี 2 รูปแบบให้เราเลือกตามความสะดวก

  1. เปิดบัญชีแบบออนไลน์

ก่อนออกเดินทางจากประเทศไทย น้องๆที่อยากร่นระยะเวลาการดำเนินการ สามารถลงทะเบียนขอเปิดบัญชีแบบออนไลน์กับธนาคารในประเทศต้นได้ ซึ่งในประเทศนิวซีแลนด์และออสเตรเลียมีธนาคารหลายแห่งที่รองรับการเปิดบัญชีแบบออนไลน์ไม่ว่าจะเป็นBNZ, ANZ, ASB, Kiwibank, NAB, CommonwealthBank, Westpac และอีกมากมาย

  1. เปิดบัญชีที่ธนาคารในประเทศต้นทาง

เมื่อน้องๆเดินทางถึงประเทศนิวซีแลนด์หรือออสเตรเลียแล้ว สามารถโทรนัดหมายกับทางธนาคารล่วงหน้าเพื่อเปิดบัญชี สำคัญสุดๆคืออย่าลืมเตรียมเอกสารสำคัญเหล่านี้

  • Passport ตัวจริง หรือ สำเนา
  • หลักฐานแสดงตัวตนว่าเราเป็นนักเรียน Offer จากทางโรงเรียน พร้อมกับรายละเอียดค่าใช้จ่าย
  • หลักฐานเรื่องหอพักหรือ Homestay

เชื่อหรือไม่ ความกังวลทั้งหมดทั้งมวลจะหายไปเมื่อเราได้รับบัตร EFTPOS จากทางธนาคาร การจับจ่ายซื้อของใช้ที่จำเป็นในต่างประเทศจะไม่ยุ่งยากมากขั้นตอนอีกต่อไป

พี่อิมขอปิดท้ายด้วยคำแนะนำเล็กๆ การเดินทางไปเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องยาก แต่มันคือเรื่องใหม่ๆที่เราอาจจะยังไม่เคยพบเจอ การเตรียมตัวและหาข้อมูลคือสิ่งที่สำคัญที่สุดน้า

หากน้องๆคนไหนสนใจเรียนต่อต่างประเทศหรืออยากได้คำแนะนำเพิ่มเติม สามารถทักมาพูดคุยสอบถามกับพี่อิมได้ผ่านทาง Line Official: @imeducation มี @ ข้างหน้า หรือ https://line.me/R/ti/p/@imeducation

ทำไมควรไปเรียนต่อประเทศออสเตรเลียกับ Im Education

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีอาณาเขตกว้างใหญ่ ภูมิประเทศสวยงามยืนหนึ่ง เรื่องการศึกษาก็ตัวตึงเรื่องของคุณภาพมาอย่างยาวนานเช่นกัน ถือเป็น Top 3 ของประเทศที่นักเรียนนานาชาติจากทั่วโลกนิยมเดินทางมาเรียนต่อ เนื่องจากชื่อเสียงเรียงนามที่ชาวเราได้ยินกันมาตลอดนั่นคือ มหาวิทยาลัย 8 แห่งที่ติดอันดับมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกตั้งอยู่ในประเทศอออสเตรเลีย

ด้วยความฮ็อตฮิตติดชาร์ตมาโดยตลอดนั้น ประเทศออสเตรเลียจึงให้ความสำคัญกับการพัฒนาส่วนต่างๆภายในประเทศ ไม่ว่าจะด้านธุรกิจ การท่องเที่ยว โดยเฉพาะการศึกษาซึ่งมีมากกว่า 22,000 หลักสูตร จาก 1,000 สถาบัน ทำให้ออสเตรเลียเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆของการมาเรียนต่อนั่นเอง

สำหรับเมืองฮิตที่เหล่านักเรียนต่างชาตินิยมไปปักหลักเรียนต่อ ได้แก่ Sydney, Melbourne, Gold Coast, Brisbane โดยแต่ละสถาบันมีหลักสูตรให้เลือกเรียนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นหลักสูตรภาษาอังกฤษ มัธยม หรือปริญญา ไฮไลท์ของการมาเรียนต่อที่ออสเตรเลียคือ นักเรียนต่างชาติสามารถทำงานพาร์ทไทม์ระหว่างเรียนคอร์สภาษาหรือปริญญาได้นั่นเอง

ข้อมูลเรียนต่อประเทศออสเตรเลีย คลิก!

ทำไมควรไปเรียนต่อประเทศนิวซีแลนด์กับ Im Education

นิวซีแลนด์ พูดถึงประเทศนี้ หลายคนคงนึกภาพความเฟรชของอากาศ วิวภูเขาต้นไม้ ได้ใกล้ชิดธรรมชาติและสัมผัสวัฒนธรรมของชาวนิวซีแลนด์อย่างใกล้ชิด ซึ่งทุกข้อที่กล่าวมาเราจะได้สัมผัสหากลองไปใช้ชีวิตในรั้วโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยในประเทศนิวซีแลนด์

อีกหนึ่งตัวเลือกที่นักเรียนต่างชาติให้ความสนใจในการมาเรียนต่อ เพราะข้อดีที่นอกเหนือจากสภาพอากาศสุดเฟรชแล้ว เรื่องของค่าใช้จ่ายยังประหยัดและคุ้มค่าแก่การลงทุนอีกด้วย ประเทศนิวซีแลนด์ประกอบไปด้วยเกาะเหนือและเกาะใต้  โดยทั้งสองมีสถาบันมากคุณภาพให้เลือกเรียนมากมาย อีกทั้งหลักสูตรการเรียนการสอนยังได้รับการยอมรับแบบสากล เปิดสอนทั้งหลักสูตรภาษาอังกฤษ มัธยม และมหาวิทยาลัย

น้องๆที่มาเรียนต่อประเทศนิวซีแลนด์สามารถต่อยอดอานาคตด้วยการทำงานต่อหลังจากเรียนจบได้อีกด้วย สำหรับน้องๆที่ลงเรียนคอร์สภาษา สามารถทำงานพาร์ทไทม์ระหว่างเรียนได้ และสำหรับน้องๆที่เรียนหลักสูตรปริญญา เมื่อจบการศึกษาแล้วก็ยังให้ visa ทำงานต่ออีก 2 ปี บอกเลยว่าเป็นช้อยส์ที่คุ้มเกินคุ้มจริงๆ

ข้อมูลเรียนต่อประเทศนิวซีแลนด์ คลิก!

อยากไปเรียนต่อต่างประเทศ ให้ Im Education แนะนำง่ายกว่า

Im Education ผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนต่อต่างประเทศ ตัวแทนอย่างเป็นทางการจากสถาบันในต่างประเทศ มากกว่า 100 สถาบันทั่วโลก กับประสบการณ์ในการให้คำปรึกษาและดูแลนักเรียนมากกว่า 15 ปี

ไม่ว่าจะเรียนภาษาอังกฤษ เรียนระดับมัธยม เรียนระดับปริญญา และหลักสูตรระยะสั้น เราให้บริการร่วมกับสถาบันในประเทศ New Zealand, United Kingdom, Canada, Switzerland, United States, Australia และประเทศทางฝั่งเอเชียอย่าง Singapore และ Dubai เราพร้อมให้คำปรึกษาเรื่องเรียนต่อต่างประเทศ ครอบคลุมเรื่องงบประมาณ เรียนมัธยมที่ไหน เรียนต่อมหาวิทยาลัยไหนดี ประเทศไหนทำงานระหว่างเรียนได้ Im Education พร้อมให้คำตอบ

  • Education Consulting

เราช่วยดูแลเรื่องข้อมูลสถาบันที่มีคุณภาพและเหมาะสมกับนักเรียน นำเสนอข้อมูล ความแตกต่างของหลักสูตรการศึกษาในแต่ละประเทศ เพื่อเฟ้นหาการเรียนรู้ที่เหมาะสมที่สุด

  • Document Support

เราช่วยแนะนำเรื่องเอกสารและคุณสมบัติต่างๆในขั้นตอนของการสมัครเรียน รวมถึงดำเนินการสมัครและอำนวยความสะดวกเรื่องเอกสารวีซ่า

  • Booking Flights

เราพร้อมให้คำแนะนำและบริการจองตั๋วเครื่องบิน พร้อมทั้งแนะนำเส้นทางที่เหมาะสมให้กับนักเรียนและผู้ปกครอง

  • Accommodation

Im Education ให้คำแนะนำในเรื่องของที่พักอาศัย จัดหาที่พักและนัดหมายการรับส่งเมื่อถึงสนามบินประเทศปลายทางไปยังที่พักของนักเรียน

  • Exclusive Care & Support and Monitor

เราพร้อมให้คำปรึกษาและดูแลนักเรียนตลอดระยะเวลาของการเรียนต่อต่างประเทศ พร้อมทั้งติดตามผลการเรียนและอัปเดตเรื่องราวของนักเรียนให้กับผู้ปกครอง

สำหรับใครที่สนใจเรียนภาษาที่ประเทศฟิลิปปินส์ ให้ Im Education ช่วยแนะนำ เราพร้อมให้คำปรึกษาน้องๆฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ทักไลน์มาได้เลย!

🟩 LINE: https://line.me/R/ti/p/@imeducation

🟦 Facebook: https://www.facebook.com/imeducation.net/

📞โทร

086-488-2446 หาดใหญ่

081-608-0810 กรุงเทพ

083-651-4988 เชียงใหม่

Nisarat
Author: Nisarat