หลักสูตรวิชาชีพที่นิวซีแลนด์ เรียน 2 ปีมีงานทำแน่!

หลักสูตรวิชาชีพที่นิวซีแลนด์ เรียน 2 ปีมีงานทำแน่!

หลักสูตรวิชาชีพที่นิวซีแลนด์ เรียน 2 ปีมีงานทำแน่!

หลายคนตั้งคำถามว่าเรียนจบมัธยมแล้ว ระหว่างเรียนปริญญาตรีในมหาวิทยาลัยกับเลือกเรียนต่อสายอาชีพ แบบไหนดีกว่ากัน แน่นอนว่านี่เป็นคำถามที่คำตอบนั้นขึ้นอยู่กับความต้องการจริงๆแต่ละคน แต่วันนี้พี่อิมมีคำตอบในมุมของการเรียนหลักสูตรสายอาชีพมาแชร์ให้น้องๆกัน

ก่อนอื่นอยากชวนมารู้จักและเข้าใจหลักสูตร Diploma หรือ ประกาศนียบัตรวิชาชีพขั้นสูงกันก่อน นี่คือหลักสูตรวิชาชีพที่จะอยู่ในรูปแบบการเรียนและการทำงานจะควบคู่กันไป สิ่งที่มั่นใจได้แน่ๆเลยนั่นคือ หลักสูตรนี้จะช่วยเพิ่มทักษะความรู้เฉพาะทางและประสบการณ์จากการเรียนภาคปฏิบัติมาใช้ในการทำงาน ยิ่งกว่านั้น Diploma เป็นหลักสูตรที่สร้างโอกาสในการทำงานระยะยาวแก่น้องๆอีกด้วย หรือสามารถเรียนจบหลักสูตรวิชาชีพแล้วโอนหน่วยกิตไปเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยได้อีกด้วย

หลักสูตรวิชาชีพที่ไทยกับนิวซีแลนด์ต่างกันยังไง?

เรียกว่าหลักสูตรวิชาชีพทั้งที่ไทยและต่างประเทศมีความคล้ายคลึงกัน แต่การเรียนที่ประเทศนิวซีแลนด์ ถ้าหากน้องๆได้มีโอกาสมาเรียนต่อสายอาชีพที่นิวซีแลนด์ โอกาสในการขอวีซ่าและอยู่ทำงานในต่างประเทศก็จะมีเยอะ ไม่ว่าจะความเป็นอยู่หรือค่าตอบแทนที่น้องๆจะได้หากเจองานที่ตอบโจทย์ตรงใจ ความคุ้มค่าในการตัดสินใจมาเรียนต่อที่นิวซีแลนด์จะได้กลับไปแบบหลายเท่าตัวเลย

ต้องขออวยยศให้กับการเรียนต่อหลักสูตรวิชาชีพที่ประเทศนิวซีแลนด์ เพราะมันดีตรงที่เขามีหลักสูตรที่หลากหลายและตอบโจทย์ความต้องการของผู้เรียน อัพเดตคอร์สเรียนที่สำคัญทันโลกทันเศรษฐกิจ  โดยการจะเรียนหลักสูตรวิชาชีพที่นิวซีแลนด์ไม่ใช่เรื่องยากเลย เพราะหลายหลักสูตรมีการเปิดสอนทั่วประเทศ ทั้งแบบเอกชนที่เรียกว่า College หรือเรียนกับวิทยาลัยของรัฐอย่าง Institute of Technology of Polytechnic บอกเลยว่าในประเทศนิวซีแลนด์ คุณวุฒิอาชีวศึกษาและการฝึกอบรมได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะความปังอยู่ที่นักเรียนจะได้เรียนรู้ทักษะในภาคปฏิบัติและสามารถนำไปใช้ได้จริง อัพสกิลการทำงานในภาคอุตสาหกรรมที่ตอนนี้กำลังมาแรงแบบเน้นๆ ไม่มีเสียใจแน่นอนถ้าเลือกเรียน Diploma ทีประเทศนิวซีแลนด์

ไฮไลท์ของบล็อกนี้ นอกจากจะมาแชร์เรื่องหลักสูตรวิชาชีพในนิวซีแลนด์แบคร่าวๆแล้ว พี่อิมยังรวม 9 หลักสูตร 9 วิชา ที่น้องๆสามารถเลือกเรียนได้ บอกเลยว่ามีแต่วิชาน่าเรียนทั้งนั้น

Business เรียนรู้ด้านการบริหารธุรกิจ

1.Business เรียนรู้ด้านการบริหารธุรกิจ

เป็นหลักสูตรที่เรียกได้ว่าเด็กหลายคนให้ความสนใจและเป็นที่นิยมอย่างมากในสมัยนี้ เรียนหลักสูตรวิชาชีพที่นิวซีแลนด์กับคอร์ส Business น้องๆจะได้เตรียมความพร้อมสู่โลกแห่งการจ้างงาน เรียนรู้การบริหารโครงการ รวมไปถึงเรียนรู้ทักษะการติดต่อประสานงานที่เรียกได้ว่าเป็นสกิลที่จำเป็นมากๆ

Beauty เรียนรู้ด้านความสวยความงาม

2. Beauty เรียนรู้ด้านความสวยความงาม

ศาสตร์วิชาที่น่าเรียนมากๆอีกวิชาหนึ่งนั่นคือ คอร์สเรียนด้านความสวยความงาม ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้เรื่องการทำสปา การตัดผม รวมไปถึงศิลปะและเทคนิคการแต่งหน้า ใครสนใจในด้านนี้บอกเลยว่าตอบโจทย์แบบสุดๆ

Health เรียนรู้ด้านสุขภาพ

3.Health เรียนรู้ด้านสุขภาพ

เรียนรู้ทักษะสำคัญๆที่น้องๆสามารถนำไปต่อยอดในอนาคตได้ คอร์สเรียนด้านสุขภาพนี้จะรวบรวมทักษะสำคัญอย่างการปฐมพยาบาล การนวดบำบัด การผดุงครรภ์ รวมไปถึงทักษะด้านการดูแลสุขภาพและกีฬา เป็นอีกหนึ่งคอร์สเรียนที่ครอบคลุมเรื่องสำคัญด้านสุขภาพแบบจริงๆ

IT เรียนรู้เรื่องเทคโนโลยี

4.IT เรียนรู้เรื่องเทคโนโลยี

มาแรงไม่รอใครจะขาดคอร์สเรียนนี้ไปไม่ได้นั่นคือ หลักสูตร IT ที่น้องๆจะได้เรียนรู้เรื่องเทคโนโลยีแบบเต็มอิ่ม เป็นหลักสูตรประยุกต์ที่คล้ายกับสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มุ่งเน้นการใช้โปรแกรม ระบบสำคัญต่างๆ และความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับระบบสารสนเทศ

Tourism เรียนรู้ด้านการบริการและการท่องเที่ยว

5.Tourism เรียนรู้ด้านการบริการและการท่องเที่ยว

ใครชอบสายโรงแรมและงานบริการ อย่าพลาดหลักสูตรนี้ บอกเลยว่าน้องๆจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องการโรงแรม ครอบคลุมไปจนถึงการประกอบอาชีพด้านงานบริการ มุ่งเน้นทักษะและเทคนิคสำคัญในการดูแลลูกค้า

Hospitality and Cookery เรียนรู้การโรงแรมและการทำอาหาร

6.Hospitality and Cookery เรียนรู้การโรงแรมและการทำอาหาร

เป็นคอร์สที่สำคัญและตอบโจทย์ไม่แพ้กันสำหรับน้องๆคนไหนที่ชื่นชอบและสนใจเรียนรู้ศาสตร์ด้านการโรงแรมและการทำอาหาร หลักสูตรนี้น้องๆจะได้เรียนรู้การทำอาหาร เครื่องดื่มต่างๆ รวมไปถึงงานโรงแรมที่มุ่งเน้นไปในด้านการบริการ งานต้อนรับ ใครชื่นชอบสายนี้บอกเลยว่าตรงใจแบบจริงๆ

Trades เรียนรู้ด้านอุตสาหกรรม

7.Trades เรียนรู้ด้านอุตสาหกรรม

มูฟมาดูสายอาชีพด้านอุตสาหกรรมกันบ้างกับหลักสูตรนี้ น้องๆจะเรียนรู้ภาคปฏิบัติแบบเต็มอิ่มกับหลักสูตรในอาคารวิศวกรรมไฟฟ้า ครอบคลุมเรื่องการใช้แก๊ส การประปา ทาสีและตกแต่ง เป็นเทคนิคและความสามารถที่น้องๆสามารถนำไปต่อยอดทางอาชีพในอนาคตได้แบบจริงๆ

Creative Industries เรียนรู้และพัฒนาความคิดสร้างสรรค์

8.Creative Industries เรียนรู้และพัฒนาความคิดสร้างสรรค์

หลักสูตรวิชาชีพด้านนี้น่าสนใจไม่แพ้หลักสูตรอื่นๆเลย สำหรับน้องๆที่ชื่นชอบการออกแบบ ใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการรังสรรค์ผลงาน บอกเลยว่าต้องหลักสูตรนี้เพราะมีทั้ง Animation เกมส์ ภาพยนตร์ ออกแบบสื่อต่างๆรวมไปถึงแฟชันดีไซน์ หลักสูตรนี้ไม่เริ่ดตรงไหนเอาปากกาวงใหญ่ๆเลย

Service เรียนรู้ทักษะการบริการ

9.Service เรียนรู้ทักษะการบริการ

หนึ่งหลักสูตรที่ได้รับความนิยมและมีความสำคัญมากๆ โดยหลักสูรตรนี้น้องๆจะได้เรียนรู้ทักษะด้านการบริการในอีกแขนงหนึ่ง ซึ่งสามารถนำไปสร้างอาชีพในอนาคตได้ด้วยการฝึกอบรมภาคปฏิบัติในด้านการศึกษาปฐมวัย รวมไปถึงทักษะการจัดดอกไม้และอีกมากมาย

บอกเลยว่าหลักสูตรของการเรียนสายอาชีพที่นิวซีแลนด์ที่พี่อิมแวะมาแชร์ให้วันนี้นั้นมีความสำคัญและเป็นประโยชน์ต่อสายงานในอนาคตมากๆ เพราะแต่ละทักษะน้องๆสามารถนำไปต่อยอดในสังคมการทำงานได้หมดเลย ครอบคลุมตั้งแต่การเรียนรู้เรื่องพื้นฐานยันขั้นแอดวานซ์ ถ้ามีโอกาสก็อยากให้ลองมาเรียนหลักสูตรวิชาชีพที่ประเทศนิวซีแลนด์กันดูน้า

หากใครสนใจ อยากลองปรึกษาหรือสอบข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนต่อประเทศนิวซีแลนด์เพิ่มเติม สามารถแอดไลน์มาคุยกับพี่อิมได้เลยนะคะ

https://line.me/R/ti/p/@imeducation

☎️โทร

Hat Yai 086-488-2446

Bangkok 099-481-4400

Chiang Mai 083-651-4988