ส่องความต่างของหลักสูตรปริญญา Art vs Science เลือกเรียนแบบไหนดี?

ส่องความต่างหลักสูตรปริญญา Art vs Science เลือกเรียนแบบไหนดี?

น้องๆที่กำลังวางแผนเรียนต่อปริญญา เคยสงสัยกับสิ่งที่ต่อท้ายหลักสูตรปริญญาที่เราจะเลือกกันมั้ย อย่าง BA กับ BSc ต่างกันยังไง?

หลักสูตรระดับปริญญามีให้เลือกเรียนหลากหลายขึ้นอยู่กับแต่ละมหาวิทยาลัยที่น้องๆจะเลือก ซึ่งความน่าสนใจที่หลายคนสงสัยอยู่ที่ 2 หลักสูตรใหญ่ๆที่เห็นหน้าคร่าตากันบ่อย นั่นคือ วิทยาศาสตรบัณฑิต (Bachelor of Science / Master of Science) และ ศิลปศาสตรบัณฑิต (Bachelor of Art / Master of Art)

แน่นอนว่ามองตาเปล่ายังรู้สึกถึงความแตกต่าง แต่จะแตกต่างกันยังไง หลักสูตรไหนจะดีกว่ากัน พี่อิมยกตัวอย่าง หากน้องกำลังเตรียมตัวเรียนต่อปริญญาตรีในสาขา Business ลองค้นสาขาดูปุ๊บ Business แยกร่างให้เรา 2 เวอร์ชันทั้ง BSc in Business และ BA in Business แบบนี้จะต้องเลือกอันไหนถึงจะได้เรียน Business ในแบบที่ตรงใจ Blog นี้พี่อิมจะมาแชร์คำตอบและข้อมูลน่ารู้ให้กับน้องๆที่กำลังเตรียมตัวเรียนต่อปริญญา รู้แล้วจะไม่มีเอ๊ะอีกต่อไป!

BSc/MSc หรือ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต

ส่องความต่างหลักสูตรปริญญา Art vs Science เลือกเรียนแบบไหนดี?

หลักสูตรวิทยาศาสตร์บัณฑิตเป็นหลักสูตรที่เปิดสอนในสาขาวิชาเฉพาะทาง เนื้อหาในหลักสูตรจะมีความเข้มข้นและลงลึกในส่วนของทฤษฎีและการปฏิบัติควบคู่กันไป เหมาะกับน้องๆที่ชื่นชอบความเป็นวิทยาศาสตร์ ทดลอง คำนวณ หรือสาขาวิชาที่โฟกัส Technical Skill อย่างสาขาวิชาที่เกี่ยวกับระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ วิศวรกรรมแขนงต่างๆ การเข้าแลปทดลองในสาขาที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ การคำนวณข้อมูลสถิติ บัญชี หรือในบางสาขาจะเรียนรู้ไปพร้อมการนำข้อมูลจากงานวิจัยที่น่าเชื่อถือเพื่อนำมาอ้างอิงหรือวิเคราะห์เชิงลึก

 • Information Technology
 • Computing
 • Engineering
 • Biology
 • Chemistry
 • Statistic
 • Physics

BA/MA หรือ หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต

ส่องความต่างหลักสูตรปริญญา Art vs Science เลือกเรียนแบบไหนดี?

หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิตเหมาะกับน้องๆที่มีความสนใจเกี่ยวกับ ภาษาต่างประเทศ วรรณกรรม ประวัติศาสตร์ สังคมศาสตร์ นิเทศศาสตร์ ดนตรี ปรัชญา และอีกมากมาย ซึ่งตัวหลักสูตรนี้จะมีความยืดหยุ่นเนื้อหาจะมีขอบเขตที่กว้างขึ้น นอกจากจะเป็นหลักสูตรที่ไม่มีการคำนวณหรือการปฏิบัติจ๋าๆมาเกี่ยวข้องแล้วนั้น ยังเป็นหลักสูตรที่จะช่วยให้น้องๆได้เรียนรู้และค้นหาความสนใจเพิ่มเติมจากสาขาสายศิลป์ได้อีกด้วย

 • Psychology
 • Philosophy
 • History
 • Foreign Language (English, Chinese, Spanish, France, etc.)
 • Art & Music
 • Criminal and Justice

แต่อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีมหาวิทยาลัยหลายแห่งเปิดสอนสาขาที่จัดอยู่ในหมวดวิทยาศาสตรบัณฑิต แต่สาขาวิชานั้นอาจจะถูกจัดอยู่ในหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต แน่นอนว่าใจความสำคัญของสาขานั้นยังเหมือนเดิมเพียงแต่สิ่งที่แตกต่างจะเป็นวิธีการสอนและเนื้อหาที่น้องๆจะได้รับนั่นเองระหว่างการเรียนตลอดหลักสูตรนั่นเอง

ยกตัวอย่างหากน้องๆเลือกเรียน BSc in Economic ก็จะได้เจอกับเศรษฐศาสตร์เชิงทฤษฎีที่มีเนื้อหาเข้มข้น นำข้อมูลงานวิจัยมาวิเคราะห์เจาะประเด็นในหัวข้อต่างๆ แต่หากเลือก Economic ถูกจัดอยู่ในหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต เนื้อหาที่น้องๆจะได้เจออาจจะเป็นการเรียนรู้ที่มาและความสำคัญ เข้าใจหลักการของเศรษฐศาสตร์ ซึ่งจะเน้นการ lecture เน้อหาที่มีขอบเขตกว้างกว่า อย่างนี้เป็นต้น

หลักสูตรไหนดีกว่ากัน?

เนื่องจากความแตกต่างของทั้ง 2 หลักสูตร ไม่ได้เป็นเกณฑ์ตัดสินใจว่าหลักสูตรไหนดีกว่ากัน เพราะเป้าหมายของทั้ง 2 หลักสูตรคือการนำความรู้ในศาสตร์สาขานั้นๆมาถ่ายทอดให้กับนักศึกษา เพื่อประโยชน์สูงสุดในการนำความรู้ไปประกอบในสายอาชีพที่เกี่ยวข้อง อีกทั้งยังเป็นตัวเลือกที่ดีที่นักศึกษาจะได้ตัดสินใจเรียนในสไตล์ที่ตนเองชื่นชอบอีกด้วย

สำหรับน้องๆคนไหนที่สนใจวางแผนเรียนต่อปริญญาในต่างประเทศ ไม่ว่าจะหลักสูตรปริญญาตรี หรือ ปริญญาโท ให้พี่ๆ Im Education ช่วยแนะนำง่ายกว่า เรามีมหาวิทยาลัยมากคุณภาพและหลักสูตรที่น่าสนใจพร้อมแนะนำน้องๆ สามารถทักเข้ามาพูดคุยกับพี่ๆได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายได้ที่นี่

ติดต่อพี่ๆ Im Education ได้ที่นี่!

สนใจเรียนต่อต่างประเทศ ให้ Im Education แนะนำง่ายกว่า

Im Education ผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนต่อต่างประเทศ ตัวแทนอย่างเป็นทางการจากสถาบันในต่างประเทศ มากกว่า 100 สถาบันทั่วโลก กับประสบการณ์ในการให้คำปรึกษาและดูแลนักเรียนมากกว่า 15 ปี

Education Consulting

เราช่วยดูแลเรื่องข้อมูลสถาบันที่มีคุณภาพและเหมาะสมกับนักเรียน นำเสนอข้อมูล ความแตกต่างของหลักสูตรการศึกษาในแต่ละประเทศ เพื่อเฟ้นหาการเรียนรู้ที่เหมาะสมที่สุด

Document Support

เราช่วยแนะนำเรื่องเอกสารและคุณสมบัติต่างๆในขั้นตอนของการสมัครเรียน รวมถึงดำเนินการสมัครและอำนวยความสะดวกเรื่องเอกสารวีซ่า

Booking Flights

เราพร้อมให้คำแนะนำและบริการจองตั๋วเครื่องบิน พร้อมทั้งแนะนำเส้นทางที่เหมาะสมให้กับนักเรียนและผู้ปกครอง

Accommodation

Im Education ให้คำแนะนำในเรื่องของที่พักอาศัย จัดหาที่พักและนัดหมายการรับส่งเมื่อถึงสนามบินประเทศปลายทางไปยังที่พักของนักเรียน

Exclusive Care & Support and Monitor

เราพร้อมให้คำปรึกษาและดูแลนักเรียนตลอดระยะเวลาของการเรียนต่อต่างประเทศ พร้อมทั้งติดตามผลการเรียนและอัปเดตเรื่องราวของนักเรียนให้กับผู้ปกครอง

ไม่ว่าจะเรียนภาษาอังกฤษ เรียนระดับมัธยม เรียนระดับปริญญา และหลักสูตรระยะสั้น เราให้บริการร่วมกับสถาบันในประเทศ New Zealand, United Kingdom, Canada, Switzerland, United States, Australia และประเทศทางฝั่งเอเชียอย่าง Singapore, Phillipines และ Dubai เราพร้อมให้คำปรึกษาเรื่องเรียนต่อต่างประเทศ ครอบคลุมเรื่องงบประมาณ เรียนมัธยมที่ไหน เรียนต่อมหาวิทยาลัยไหนดี ประเทศไหนทำงานระหว่างเรียนได้ Im Education พร้อมให้คำตอบ

🟩 LINE: https://line.me/R/ti/p/@imeducation

📞โทร

086-488-2446 หาดใหญ่

081-608-0810 กรุงเทพ

083-651-4988 เชียงใหม่

Nisarat
Author: Nisarat