Canada – The Best Country for Quality of Life

FB-move-to-canada-840x439

หลังจากได้ตำแหน่งรองท็อปมานานหลายปี ในที่สุดในปี 2021 ดินแดนเมเปิ้ลแดง “แคนาดา” ก็ขึ้นแท่นอันดับ 1 ของประเทศที่มีคุณภาพชีวิตดีที่สุดในโลกเสียที*

เอาจริงก็ไม่น่าแปลกใจกับตำแหน่งนี้ เพราะแคนาดาน่าอยู่และคุณภาพคับแก้วจริงๆ

ทั้งด้านการศึกษา สาธารณสุข สิ่งแวดล้อม ความมั่นคงทางการเมือง อิสรภาพทางความคิด แคนาดามีทุกสิ่งที่เอ่ยมา ไม่ได้สวยแค่ในภาพถ่ายเท่านั้น

โอ๊ยดีไปหมดทุกสิ่งอย่างแบบนี้ อยากไปอยู่แคนาดาบ้างจัง ทำไงดี

สำหรับใครที่อยากย้ายไปอยู่แคนาดา ฟ้าเปิดแล้วจ้า….เมื่อประธานาธิบดีจัสติน ทรูโด ประกาศนโยบายเปิดรับผู้อพยพเข้าประเทศจำนวนมาก มีเป้าหมายให้ครบ 1.2 ล้านคนภายในปี 2023 นี้** รับกันเป็นล้านคนเลยทีเดียว!!

เหตุผลที่แคนาดาต้องการให้มีคนเข้าไปตั้งรกรากในประเทศเยอะขนาดนี้ ก็เพราะพลเมืองวัยทำงานของแคนาดากำลังจะเกษียณอายุภายใน 10 ปีข้างหน้านี้แล้ว และแคนาดาก็จะก้าวสู่ประเทศผู้สูงอายุเต็มตัวเหมือนญี่ปุ่น

ดังนั้นก่อนที่ปัญหานี้จะเกิดขึ้น รัฐบาลจึงมองการณ์ไกล มองข้ามช็อตไปเลยว่าต้อง “นำเข้า” หนุ่มสาววัยทำงานจากนอกประเทศ เพื่อช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจแคนาดาให้ก้าวหน้าต่อไป

โดยกลุ่มคนที่รัฐบาลกลางแคนาดาให้ความสนใจเป็นพิเศษก็คือคนที่อยู่ในสายงานซึ่งเป็นที่ต้องการของประเทศ*** เช่น หมอ พยาบาล ทันตแพทย์ สถาปนิก ช่างไฟ ช่างประปา ผู้จัดการในสายงานต่างๆ

นอกจากนี้เนื่องจากแคนาดามีขนาดใหญ่โตมหาศาล ทรัพยากรธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ แต่ละมลรัฐมีรัฐบาลของตัวเอง มีการปกครองและบริหารจัดการกันเอง จึงมีโควต้าและความต้องการรับคนเข้าไปในมลรัฐของตัวเองแยกต่างหากอีกด้วย

หมายความว่าคนที่ต้องการไปอยู่แคนาดาแบบถาวร สามารถยื่นสมัครวีซ่าถาวร (PR – Permanent Resident) ได้กับทั้งรัฐบาลกลางของประเทศแคนาดา และรัฐบาลของแต่ละมลรัฐได้อีกด้วย****

Canada – The Best Country for Quality of Life

Autumn-leave-Canada-Banner
Canada_Toronto
Canada-Vancouver

แต่ถ้าเราไม่ได้อยู่ในสายงานที่เค้าต้องการล่ะ เราจะทำอย่างไร?

ฟ้าเปิดอีกเช่นกัน….สิ่งหนึ่งที่แคนาดาให้ความสำคัญมากก็คือ Canda Qualification และ Canada Experience เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ที่จะเข้าไปอยู่ใหม่จะมีความรู้ตรงกับที่ตลาดแรงงาน และวัฒนธรรมการทำงานของแคนาดาต้องการ

แคนาดาเปิดโอกาสให้ทุกคนเข้าไปเรียนหลักสูตรวิชาชีพต่างๆ และทำงานที่แคนาดาได้ เพื่อเก็บแต้มสร้างโพรไฟล์ในการยื่นสมัครวีซ่าถาวรต่อไป

จะต้องเรียนอะไรยังไงบ้าง ไว้คุยกันต่อในโพสต์หน้านะคะ 🙂

ข้อมูลจาก

* https://www.usnews.com/news/best-countries/quality-of-life-rankings
** https://www.aljazeera.com/news/2020/10/30/canada-aims-to-bring-in-over-1-2-immigrants-over-next-3-years
***https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/immigrate-canada/express-entry/eligibility/find-national-occupation-code.html
**** https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/immigrate-canada/express-entry/eligibility/skilled-trades.html…

ILSC
ilac logo
Thompson-Rivers-logo