“แคนาดาฟรีวีซ่า” คนไทยเข้าประเทศได้แค่มี eTA

สายเที่ยวกรี๊ดลั่น! “แคนาดาฟรีวีซ่า 6 เดือน” คนไทยเข้าประเทศได้ไม่ต้องขอวีซ่าแล้วจ้าา

ประเทศแคนาดาได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก ด้วยภูมิประเทศที่สวยงาม เต็มไปด้วยธรรมชาติ บวกความทันสมัยที่เข้ากันได้อย่างลงตัว แต่การเดินทางเข้าประเทศแคนาดาเพื่อมาดื่มด่ำความสวยงามของบ้านเมืองจำเป็นจะต้อง ยื่นขอวีซ่า” แน่นอนว่ามีเอกสารมากมายเข้ามาเกี่ยวข้องรวมถึงการใช้เวลาในการดำเนินการ อาจใช้เวลานาน 3-4 เดือน หลายคนอาจจะรอแล้วรอเล่าจนท้อใจ กรณีนี้จึงทำให้คนไทยหลายคนเลือกที่จะปักหมุดไปยังประเทศที่ฟรีวีซ่าสำหรับคนไทยมากกว่า

 

แต่ข่าวดีก็มาถึงเมื่อรัฐบาลแคนาดาไฟเขียวยาวๆ เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้าประเทศแคนาดาในปี 2023 นี้ โดย Sean Fraser (Minister of Immigrantation, Refugees and Citizenship of Canada) ได้ปรับแก้เงื่อนไขการเดินทางเข้าประเทศ ซึ่ง 13 ประเทศจะได้รับการยกเว้นวีซ่าสำหรับการท่องเที่ยว จากเดิมที่จำเป็นจะต้องดำเนินการขอวีซ่าเข้าประเทศ สามารถเปลี่ยนมายื่นขอ eTA หรือใบอนุญาตการเดินทางอิเล็กทรอนิกส์แทนได้ (Canada Electronic Travel Authorization) เงื่อนไขนี้มีกำหนดใช้ตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายน 2566 เป็นต้นไป

 • ประเทศที่ได้รับการยกเว้นวีซ่าท่องเที่ยวแคนาดา
 1. ประเทศแอนติกาและบาร์บูดา
 2. ประเทศอาร์เจนตินา
 3. ประเทศคอสตาริกา
 4. ประเทศโมร็อกโก
 5. ประเทศปานามา
 6. ประเทศฟิลิปปินส์
 7. ประเทศเซนต์คิตส์และเนวิส
 8. ประเทศเซนต์ลูเซีย
 9. ประเทศเซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์
 10. ประเทศเซเชลส์
 11. ประเทศไทย
 12. ประเทศตรินิแดดและโตเบโก
 13. ประเทศอุรุกวัย

อย่างไรก็ตาม สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยที่จะเดินทางเข้าประเทศแคนาดาด้วยเงื่อนไข “ฟรีวีซ่า” ได้นั้น จำเป็นจะต้องผ่าน 3 เงื่อนไข ที่ทางรัฐบาลแคนาดากำหนดไว้

 1. ต้องเคยถือวีซ่าท่องเที่ยวแคนาดาในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา หรือ ถือวีซ่าสหรัฐอเมริกาชชั่วคราวที่ยังไม่หมดอายุ
 2. สำหรับพักอาศัยในแคนาดาระยะสั้น ไม่เกิน 6 เดือน เพื่อท่องเที่ยว เยี่ยมเยือนหรือทำธุรกิจ
 3. เงื่อนไขนี้เฉพาะการเดินทางเข้าแคนาดาด้วยเครื่องบินเท่านั้น

กรณีนักเรียนที่จะเดินทางเข้ามาเรียนต่อที่ประเทศแคนาดา รวมถึงบุคคลที่มีคุณสมบัติไม่ครบตามเงื่อนไขทั้ง 3 ข้อที่กล่าวมาข้างต้น จำเป็นจะต้องดำเนินการขอวีซ่าท่องเที่ยวเพื่อเข้าประเทศแคนาดาเหมือนเดิม

ในส่วนของการยื่นขอ eTA ผู้ที่เดินทางเข้าแคนาดาด้วยเครื่องบินเท่านั้นที่สามารถใช้ได้ หากเดินทางด้วยรถไฟ รถบัส หรือทางเรือ จำเป็นจะต้องดำเนินการยื่นขอวีซ่าท่องเที่ยวก่อนเข้าประเทศแคนาดา

Electronic Travel Authorization (eTA) หรือ ใบอนุญาตการเดินทางทางอิเล็กทรอนิกส์

สำหรับการขอ eTA นักท่องเที่ยวชาวไทยที่มีคุณสมบัติตรงตามเงื่อนไข สามารถสมัคร eTA แบบออนไลน์ได้ โดยมีค่าบริการอยู่ที่ 7 เหรียญแคนาดา หรือประมาณ 180 บาท

เช็ควิธีการสมัคร eTA คลิกที่นี่

eTA มีอายุการใช้งานมากกว่า 5 ปีหรือจนกว่าพาสปอร์ตจะหมดอายุ หากพาสปอร์ตหมดอายุก่อน eTA จำเป็นจะต้องดำเนินการยื่นขอ eTA ใหม่อีกครั้ง

หากได้รับ eTA แล้ว เราสามารถท่องเที่ยวในแคนาดาได้อย่างอิสระ โดยไม่จำกัดจำนวนการบินเข้าประเทศ แต่จะต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขอย่างเคร่งครัด

การเดินทางท่องเที่ยวในแคนาดาด้วย eTA เป็นโครงการที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศแคนาดา ปรับเปลี่ยนระบบที่ต้องใช้เวลานานมาเป็นรูปแบบออนไลน์ที่ผู้คนจาก 13 ประเทศที่ได้รับการยกเว้นวีซ่าท่องเที่ยว สามารถขอใบอนุญาต eTA ได้ด้วยตนเอง

ด้วยความสะดวกรวดเร็วมากกว่าเดิม ด้วยขั้นตอนการสมัครที่ไม่ซับซ้อน ใช้เวลาไม่นาน แค่มีพาสปอร์ต เครดิตการ์ด/เดบิตการ์ด และ email ที่ถูกต้อง เพื่อใช้ในการเข้าถึงระบบการสมัคร แค่นี้ การเดินทางไปเที่ยวแคนาดาก็ง่ายแค่ปลายนิ้วของจริง

ข้อดีที่ประเทศแคนาดาดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก รวมถึงนักเรียนนักศึกษาที่เริ่มเทใจไปเรียนต่อทั้งระดับมัธยม ปริญญาตรี/โท หรือสายอาชีพที่แคนาดามากขึ้น เพราะแคนาดาเป็นประเทศที่มีความปลอดภัยในการใช้ชีวิตสูง สบายใจทั้งสายเที่ยวและสายเรียนต่อ อีกทั้งแคนาดายังเป็นประเทศที่เปิดรับความหลากหลายทางเชื้อชาติ ผู้คนเป็นมิตรส่งผลให้สภาพสังคมในแคนาดาน่าอยู่

ความเปิดกว้างที่ว่าทำให้การท่องเที่ยวและการเรียนต่อในประเทศแคนาดาได้รับความนิยมสูงขึ้น รวมไปถึงการโยกย้ายประเทศมาเป็นพลเมืองชาวแคนาดา ซึ่งนักเรียนและนักศึกษาที่เข้าเรียนต่อในสถาบันของแคนาดา มีหลักฐานที่ถูกต้องตามกฎหมาย ก็มีสิทธิ์ที่จะยื่นสมัคร PR ขอเป็นพลเมืองของแคนาดาได้อีกด้วย (การพิจารณาจะเป็นไปตามเงื่อนไข)

ในส่วนของเศรษฐกิจ เมื่อปี 2014 แคนาดาได้รับการจัดอันดับจาก Bloomberg ว่าเป็นประเทศอันดับ 2 ที่น่าลงทุนด้านธุรกิจมากที่สุดในโลก การเจริญเติบโตด้านธุรกิจและเศรษฐกิจของแคนาดาจึงเป็นไปในแนวโน้มที่ดี เป้าหมายสำคัญของ “แคนาดาฟรีวีซ่า” คือ ภายในปีหน้าแคนาดาคาดหวัง 20% ของจำนวนนักท่องเที่ยวจาก 13 ประเทศ จะเดินทางเข้าแคนาดามากขึ้นเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศอีกทางหนึ่ง

สำหรับแคนาดา ดินแดงเมเปิ้ลแดงที่ครบจบทั้งเรื่องความสวยงามของธรรมชาติ เทคโนโลยี สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิต เป็นแหล่งเศรษฐกิจ แถมความปลอดภัยสูงติดอันดับโลกแบบนี้ อย่ารอช้า เช็คเงื่อนไขให้ดี เตรียม eTA ให้พร้อม แล้วไปเที่ยวแคนาดากัน!

🟦 Facebook: https://www.facebook.com/imeducation.net/

🟩 LINE: https://line.me/R/ti/p/@imeducation

📞โทร

086-488-2446 หาดใหญ่

081-608-0810 กรุงเทพ

083-651-4988 เชียงใหม่

Nisarat
Author: Nisarat