คริสต์มาสฉบับชาวออสซี่และกีวี่เป็นยังไง?

คริสต์มาสฉบับชาวออสซี่&กีวี่เป็นยังไง?

“ธันวาคม” เดือนสุดท้ายที่หลายคนรอคอย กลิ่นอายการเฉลิมฉลองกำลังเดินทางมาพร้อมกับบรรยากาศหน้าหนาว และเทศกาลที่เป็นสัญลักษณ์ของธันวาคมอย่างคริสต์มาสนั้น เชื่อว่าภาพจำของผู้คนส่วนใหญ่เมื่อพูดถึงคริสต์มาส คงจะไม่พลาด 3 สิ่งนี้ ลุงซานต้า กวางเรนเดียร์ และภาพหิมะขาวโพลนที่ปกคลุมทั่วบริเวณ

แต่จะเป็นอย่างไรหากคริสต์มาสไม่มีหิมะอย่างที่เราคุ้นเคยกัน…

อ่านถึงตรงนี้ ใครกำลังขมวดคิ้วและเดาว่า เพราะโลกเราร้อนขึ้นเหรอ..คริสต์มาสถึงไม่มีหิมะให้ปั้นเล่นเหมือนอย่างที่เคยเป็น เพราะจริงๆแล้วบนโลกใบนี้มีเทศกาลคริสต์มาสที่ไม่มีหิมะจริงๆนะ ย้ำอีกครั้งว่า “ไม่มีหิมะเลยจริงๆ”

ใช่แล้ว..คริสต์มาสที่ไม่มีเงาของหิมะและความหนาวเย็นนั้นมีอยู่จริงในประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ อาจจะฟังดูเงียบเหงา แต่จริงๆแล้วนี่คือความยูนีคที่น่าค้นหาสุดๆไปเลยล่ะ

ก่อนอื่นต้องกาง fact เรื่องฤดูกาลในนิวซีแลนด์และออสเตรเลียกันก่อน เพราะช่วงเดือน ธันวาคม – กุมภาพันธ์ ของที่นี่จะตรงกับฤดูร้อนแบบพอดิบพอดี และนี่เองคือเหตุผลที่ทำให้คริสต์มาสในนิวซีแลนด์และออสเตรเลียไม่มีหิมะอย่างที่ควรจะเป็น ต่างกับประเทศในซีกโลกเหนืออย่าง อังกฤษ แคนาดาที่ฤดูกลางหมุนวนมาตรงกับหน้าหนาวพอดี

แค่เห็นคำว่า “ฤดูร้อน” หลายคนคงสงสัย “แล้วคริสต์มาสที่นี่จะออกมาในรูปแบบไหน?” จนในที่สุดก็ได้คำตอบมาแชร์ต่อให้กับทุกคน บล็อกนี้พี่อิมจะพาทุกคนไปดูกันว่า คริสต์มาสที่ไม่หนาวของชาว Aussies และ Kiwis จะฉลองกันยังไงและมีอะไรน่าสนใจบ้าง

คริสต์มาสฉบับชาวออสซี่และกีวี่เป็นยังไง?

Christmas Parade การเฉลิมฉลองกลางแจ้งสุดอลัง

หลายเมืองในนิวซีแลนด์และออสเตรเลียจะมีการจัดขบวนพาเหรดคริสต์มาสสร้างสีสัน หนึ่งปีมีครั้งเดียวก็ต้องจัดเต็ม อย่างในปี 1934 Auckland Santa Parade ถือเป็นขบวนพาเหรดคริสต์มาสที่ใหญ่ที่สุดและมีชื่อเสียงที่สุดในนิวซีแลนด์ โดยขบวนพาเหรดที่ว่าองค์ประกอบในนั้นไม่ได้แตกต่างกับคริสต์มาสทั่วไปเลยค่ะ เพราะเราจะได้เห็นทั้งซานต้าบนเลื่อนพร้อมกับฝูงเรนเดียร์ของเขา หิมะปุกปุยถูกนำมาตกแต่งช่วยเพิ่มบรรยากาศความเป็นคริสต์มาสมากขึ้น บอกเลยว่าสเกลของขบวนพาเหรดในแต่ละเมืองปังเอาเรื่องในทุกๆปี เป็นสีสันที่ชวนว้าวและเหมาะกับคริสต์มาสช่วงซัมเมอร์สุดๆ

คริสต์มาสฉบับชาวออสซี่และกีวี่เป็นยังไง?

Christmas on the beach! เพราะซัมเมอร์กับทะเลเป็นของคู่กัน

ในเมื่อคริสต์มาสต้องแท็กทีมกับฤดูร้อน ก่อนถึงเดือนธันวาเหล่าซานต้าเลยต้องเตรียมกันแดด ลงคอร์สเรียนโต้คลื่นกันยกใหญ่ เพราะสิ่งที่ทำให้คริสต์มาสในนิวซีแลนด์และออสเตรเลียสนุกสุดเหวี่ยงไม่แพ้ที่ไหนก็คือ Beach Party นั่นเอง!

ด้วยทั้ง 2 ประเทศมีทะเลล้อมรอบ ถึงจะไม่มีหิมะ แต่ทรายบนชายหาดก็สามารถเสก snowman ขึ้นมาได้เหมือนกัน! ใครอยากจะปิกนิกกับครอบครัว อาบแดดแก๊งเพื่อน เล่นคริกเก็ตริมหาด หรือสวมชุดซานต้าลงไปโต้คลื่นก็ทำได้ ชาวออสซี่และกีวี่จึงยกให้ชายหาดเป็นแลนด์มาร์กอันดับต้นๆที่ช่วยเพิ่มความสนุกให้กับวันคริสต์มาสกลางซัมเมอร์นั่นเอง

คริสต์มาสฉบับชาวออสซี่และกีวี่เป็นยังไง?

Family time กับมื้อใหญ่ในช่วงกลางวัน

นอกจากคริสต์มาสจะเป็นเทศกาลขวัญใจเด็กๆเพราะจะได้เจอกับซานต้าแล้ว ยังเป็นเทศกาลแห่งครอบครัว โอกาสดีๆที่ทุกคนจะได้เฉลิมฉลองและทานอาหารร่วมกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา

โดยปกติคริสต์มาสในซีกโลกเหนือจะทานอาหารมื้อใหญ่ในช่วงเย็นของวัน นิวซีแลนด์และออสเตรเลียก็ยังคงวัฒนธรรมการทานอาหารร่วมกับครอบครัวในวันคริสต์มาสเหมือนเดิม เพียงแต่เปลี่ยนให้ “มื้อกลางวัน” เป็นมื้อใหญ่แทน

ซิกเนเจอร์ที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือ ปาร์ตี้บาร์บีคิวและอาหารทะเล อย่างคริสต์มาสในออสเตรเลียแต่ละปี “กุ้ง” ที่นี่ขายดีเทน้ำเทท่ากันเลยทีเดียว!

นอกจากนั้นยังมีเมนูหวานๆอย่าง Pavlova (พัฟโลวา) เมอแรงก์อบฟูที่ตกแต่งด้วยผลไม้สดตามฤดูกาลอย่าง สตอเบอรี่ กีวี่ เสาวรส ถือเป็นเมนูที่เป็นเอกลักษณ์ของนิวซีแลนด์และออสเตรเลียที่เหมาะกับบรรยากาศคริสต์มาสที่นี่สุดๆ

คริสต์มาสฉบับชาวออสซี่และกีวี่เป็นยังไง?

Christmas Sign ฉบับชาวออสซี่&กีวี่

สัญลักษณ์ประจำคริสต์มาสที่เราคุ้นเคยอย่าง ซานต้าคลอส เกล็ดหิมะ ขนมผิง ต้นสน กวางเรนเดียร์ ก็ถูกใช้ตกแต่งในนิวซีแลนด์กับออสเตรเลียเช่นกัน แต่ทั้ง 2 ประเทศก็มีสัญลักษณ์สุดยูนีคเป็นของตัวเองเช่นกัน

อย่างในนิวซีแลนด์มี Pōhutukawa (ชื่อเมารี: โปหุตุกาวะ) ต้นไม้พื้นเมืองขนาดใหญ่ที่จะออกดอกสีแดงสดเต็มต้นในช่วง พฤศจิกายน – มกราคม ดอกสีแดงสดที่ว่าชาวกีวี่ก็นิยมนำไปตกแต่งในวันคริสต์มาสด้วย

ส่วนในออสเตรเลียเอง สัญลักษณ์ในวันคริสต์มาสของที่นี่ไม่เพียงแต่เป็นสิ่งของ แต่แมลงปีกแข็งตัวจิ๋วก็นับเป็นซิกเนเจอร์ประจำคริสต์มาสของชาวออสซี่เช่นเดียวกัน เจ้าตัวจิ๋วที่ว่าคือ Christmas Beetle หรือด้วงคริสต์มาส ด้วงชนิดนี้มีสีสันแวววาว ชาวออสซี่เชื่อว่าการมาถึงของเจ้าด้วงคริสต์มาสบ่งบอกว่า “ฤดูกาลแห่งความสุขกำลังมาถึง” นั่นเอง

แม้ฤดูกาลจะเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้คริสต์มาสในนิวซีแลนด์และออสเตรเลียแตกต่างไปจากคริสต์มาสที่เราคุ้นเคย แต่สุดท้ายแล้ว สีสันและเอกลักษณ์ของเทศกาลท้ายปีก็ยังคงอยู่ เต็มไปด้วยความยูนีค แปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร และสนุกไม่แพ้กับคริสต์มาสแบบที่คนส่วนใหญ่คุ้นเคยกันเลย

ใครอยากลองสลับ mood เปลี่ยนคริสต์มาสในวันหนาวๆ ให้เป็นฟีลชายทะเลรับแดดซัมเมอร์ฉ่ำๆ ต้องได้ลองมาเยือนนิวซีแลนด์และออสเตรเลียช่วงท้ายปีสักครั้งแล้ว

เรียนต่อต่างประเทศกับ Im Education เราพร้อมให้คำแนะนำฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

🟩 LINE: https://line.me/R/ti/p/@imeducation

📞โทร

086-488-2446 หาดใหญ่

081-840-3481 กรุงเทพ

083-651-4988 เชียงใหม่

Nisarat
Author: Nisarat