เรียนต่อแคนาดา การศึกษาคุณภาพในราคาเกินคุ้ม

ด้วยขนาดที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก และที่ตั้งที่อยู่ทางเหนือมากที่สุดในโลก ทำให้แคนาดาเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีความพิเศษไม่เหมือนใคร จากประวัติศาสตร์ หลังสิ้นสุดยุคสงครามแย่งชิงดินแดนทางตอนเหนือของทวีปอเมริการะหว่างอังกฤษและฝรั่งเศสที่ยืดเยื้อแย่งกันถึงเจ็ดปี ในที่สุดแคนาดาก็ตกเป็นของอังกฤษ และเริ่มถือกำเนิดเป็นประเทศขึ้นในปี ค.ศ.1867

ปัจจุบันแคนาดาใช้ระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตยโดยมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข โดยถือสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักรเป็นพระมหากษัตริย์

แคนาดา..ระบบการศึกษาที่ดีที่สุดของโลก

คุณภาพการศึกษาระดับสูง

แคนาดามีมาตรฐานการศึกษาระดับอุดมศึกษากับคุณภาพที่ทั่วโลกให้การยอมรับ ได้รับการพิจารณาว่ามีระดับเทียบเท่ากับปริญญาที่จบจากอเมริกา อังกฤษ และจุดหมายปลายทางการศึกษาต่อระดับสูงที่อื่น สถาบันการศึกษาของแคนาดา 4 แห่งอยู่ในระดับท้อป 100 มหาวิทยาลัยในการจัดอันดับของ QS World University Rankings 2016 คือ University of Toronto, University of British Columbia, McGill University และ McMaster University

คอร์สการเรียนทางวิชาการทั้งหมดจะได้รับการตรวจสอบเป็นประจำจากสถาบันของตนเพื่อคงไว้ซึ่งมาตรฐานระดับสูง หน่วยงานของรัฐบาล เช่นสมาคมมหาวิทยาลัย และวิทยาลัยแห่งแคนาดา (Association of Universities and Colleges of Canada – AUCC) ที่พร้อมจะทำให้มั่นใจได้ว่า มหาวิทยาลัยดำเนินการให้การศึกษาที่มีคุณภาพที่สุดเท่าที่จะทำได้

บางคนอาจจะประหลาดใจเพียงแค่ว่าแคนาดามีความหลากหลายทางวัฒนธรรมได้อย่างไร แคนาดาเป็นประเทศที่มีคนอพยพเข้าไป ได้ต้อนรับคนมากกว่า 15 ล้านคนในช่วงศตวรรษที่ผ่านมา โดยแคนาดาเป็นประเทศแรกในโลกที่นำนโยบายความหลากหลายทางวัฒนธรรมมาใช้ช่วงทศวรรษ 1970 โดยเน้นคุณค่าของความแตกต่างของสีผิวและชาติพันธุ์ ในขณะที่คำว่า “ความหลากหลายทางวัฒนธรรม” เป็นคำสามัญในทุกวันนี้ แต่ในแคนาดาไม่เป็นเช่นนั้น แคนาดาเป็นตัวตั้งตัวตีในการสนับสนุนแนวคิดนี้ หนึ่งในสามของชาวแคนาดามีภูมิหลังทางเชื้อชาติอย่างใดอย่างหนึ่ง โดยการสำรวจจำนวนประชากรล่าสุดแสดงให้เห็นว่า หนึ่งในห้าของชาวแคนาดาไม่ได้พูดภาษาทางการทั้ง 2 ภาษาของแคนาดา คือภาษาอังกฤษและฝรั่งเศส (สังเกตได้ว่าคนที่พูดภาษาฝรั่งเศสส่วนใหญ่อาศัยอยู่ที่มณฑลควิเบก ก็จะพบคนพูดภาษาฝรั่งเศสทั่วประเทศ) กลุ่มชนชาติขนาดใหญ่บางกลุ่มที่อาจเจอได้ก็มี ชาวสก็อต, ชาวไอริช, ชาวเยอรมัน, ชาวอิตาเลี่ยน และชาวจีน ด้วยความแตกต่างนี้จึงทำให้เกิดกิจกรรมทางวัฒนธรรมมากมายขึ้นที่แคนาดานี้

สำหรับประเทศตะวันตกที่สำคัญอย่างแคนาดาที่อวดอ้างว่ามีเมืองใหญ่หลายเมืองแล้ว ค่าครองชีพของแคนาดาถูกกว่าที่อังกฤษหรืออเมริกา ในขณะที่โตรอนโตจัดว่าเป็นเมืองที่แพงที่สุดที่จะเข้าพักอาศัยในประเทศแต่โดยเฉลี่ยแล้วค่าครองชีพที่โตรอนโตก็ยังถูกกว่าที่กรุงลอนดอน มหานครนิวยอร์กหรือซิดนีย์อย่างมาก ซึ่งก็หมายความว่านักเรียนหรือนักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินกับการอาศัยอยู่ในเมืองสมัยใหม่อย่างโตรอนโต, มอนทรีล หรือแวนคูเวอร์ได้ด้วยงบประมาณที่ประหยัดกว่าที่อื่น อีกทั้งมหาวิทยาลัยแคนาดาได้รับเงินทุนสนับสนุนจากรัฐบาล ทำให้ค่าเล่าเรียนต่ำกว่าที่อื่นๆ อีกทั้งยังมีทุนการศึกษาจากรัฐบาลของประเทศ

July – September อุณหภูมิโดยเฉลี่ย 34°C – 37°C

October อุณหภูมิโดยเฉลี่ย 7°C – 12°C
November – December อุณหภูมิโดยเฉลี่ย 0°C – 10°C

January – March อุณหภูมิโดยเฉลี่ย -20°C – -30°C

April – June อุณหภูมิโดยเฉลี่ย 20°C – 30°C

เหตุผลที่ควรเลือกเรียนในประเทศแคนาดา

รัฐบาลให้ความสำคัญด้านการศึกษามาก พิจารณาได้จากอัตราการใช้จ่ายเงินต่อคนในด้าน การศึกษาสูงกว่าทุกประเทศในกลุ่ม G8 แคนาดาเป็นประเทศ Top 10 ของประเทศที่น่าอยู่ที่สุดในโลก ตามผลการสำรวจของสหประชาชาติและหน่วยงานข้อมูลทางเศรษฐกิจ ชาวแคนาดามี มาตรฐานคุณภาพชีวิตดีที่สุดในโลก พลเมืองเกือบ 70% มีบ้าน และทรัพย์สินถาวร นอกจากนี้ยังมีระบบประกันสุขภาพ และสังคมที่มีมาตรฐาน ตลอดจนสื่อบันเทิงและศิลปะอื่นๆ สิ่งแวดล้อมที่เป็นมิตร ความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ควบคู่การดูแลรักษาธรรมชาติ รวมถึงนโยบายส่งเสริมความหลากหลายด้านวัฒนธรรม

แคนาดามีชื่อเสียงด้านความปลอดภัย เนื่องจากมีอัตราการก่ออาชญากรรมต่ำมาก และมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง มีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีชั้นสูง มีภาษาราชการถึง 2 ภาษา คืออังกฤษและฝรั่งเศส และมีโปรแกรมสอนภาษา ทั้ง ESL และ FSL เปิดโอกาสให้นักเรียนต่างชาติสามารถเลือกเรียนภาษาที่สนใจได้ภายในที่เดียว

City Information

Vancouver Map

แวนคูเวอร์เป็นเมืองท่า ตั้งอยู่ในรัฐ British Columbia ทางตะวันตกของแคนาดา และเป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดในแถบนี้ และมากเป็นอันดับ 8 ของแคนาดา ต้นกำเนิดของเมืองเริ่มตั้งแต่ตอนปลายของศตวรรษที่ 19 ซึ่งในตอนนั้นแวนคูเวอร์เป็นเพียงชุมชนเล็กๆ ที่เรียกว่า Granville หรือ Gastown ซึ่งเกิดจากโรงแรมเล็กๆ ที่ถูกสร้างขึ้นให้ช่างไม้ได้พักอาศัย จากโรงแรมเล็กๆ ริมน้ำ ขยายใหญ่กลายเป็นเมืองแวนคูเวอร์อย่างรวดเร็วเนื่องจากการพัฒนาด้านทางรถไฟของแคนาดา ทำให้ผู้คนหลั่งใหลมารวมกัน ณ ที่แห่งนี้

ท่าเรือของแวนคูเวอร์นับเป็นท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดในแคนาดา ทำให้เมืองนี้กลายเป็นศูนย์กลางการส่งออกและนำเข้าสินค้าไปโดยปริยาย นอกจากนี้เมืองยังทำรายได้มหาศาลจากอุตสาหกรรมโทรทัศน์และภาพยนตร์ที่เข้ามาถ่ายทำ อีกทั้งความสวยงามของเมืองแห่งนี้เองที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวและนักศึกษาต่างชาติให้แวะเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย

แวนคูเวอร์เป็นเมืองที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมเป็นอย่างมาก โดยประชากรเกินครึ่งไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก ประกอบด้วยชาวเอเชียซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวจีนถึง 25% (ไชน่าทาวน์ของที่นี่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของอเมริกาเหนือ) นอกจากนี้ยังมีภาษาพันจาบี และภาษาเวียดนาม ที่ถูกใช้อย่างกว้างขวาง นับได้ว่าแวนคูเวอร์เป็นเมืองแห่ง multiculture ที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว

เนื่องจากพื้นที่ 3 ใน 4 ของแวนคูเวอร์ ถูกรายล้อมไปด้วยภูเขาจึงทำให้เป็นเมืองที่มีภูมิอากาศอบอุ่นที่สุดในประเทศแคนนาดา เลยเป็นเหตุผลสำคัญอีกประการที่ทำให้คนเอเชียนิยมมาอยู่ที่เมืองนี้อีกด้วย

Toronto Map

โทรอนโตเป็นเมืองใหญ่ที่สุดในประเทศแคนดานา และเป็นเมืองที่ใหญ่อันดับ 4 ในทวีปอเมริกาเหนือ โทรอนโตเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของรัฐออนแทรีโอ ของแคนาดา ตั้งอยู่บนฝั่งริมน้ำทางตอนเหนือของ Lake Ontario เป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่และมีความเป็นสากลมากที่สุดในประเทศแคนาดา มีประชากรโดยประมาณ 5.5 ล้านคน (2549)

โทรอนโตเป็นเมืองที่มีประชากรหลากหลายเชื้อชาติมาอยู่รวมกันมากที่สุดในโลก โดย 40% ของประชากรเป็นคนต่างชาติที่ย้ายถิ่นฐานเข้ามาอยู่อาศัย โทรอนโตยังได้ชื่อว่าเป็นนิวยอร์กแห่งแคนาดา เป็นเมืองที่สะอาดและปลอดภัยที่สุดในอเมริกาเหนือ และเนื่องจากมีการผสมผสานกันระหว่างคนหลายเชื้อชาติทำให้โทรอนโตมีชีวิตกลางคืนที่มีสีสัน และร้านอาหารให้เลือกหลายชาติ

อีกทั้งโทรอนโตมีงานสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจ มีโรงละครที่มีชื่อเสียงโด่งดัง สนามกีฬาระดับโลก นักเรียนที่มาเรียนที่นี่มีโอกาสมากมายที่จะได้ศึกษาชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนต่างวัฒนธรรมที่นี่ เช่น การเดินเที่ยวชมเมือง เยี่ยมพิพิธภัณฑ์และหอศิลป์ ดูภาพยนตร์ ชมสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อ เช่น ตึก CN Tower, Ontario Place, Harbourfront และ Casa Loma ในช่วงฤดูร้อนก็สามารถไปนั่งเรือแคนูเที่ยวชมสวน Algonquin หรือนั่งรถไปเที่ยวที่น้ำตกไนแองการ่า เล่นสกีที่บลูเมาเท่น และยังมีการจัดเทศกาลด้านศิลปวัฒนธรรมนานาชาติมามาย และเทศกาลภาพยนตร์กว่า 30 งานต่อปี ทำให้นักเรียนมีกิจกรรมให้เลือกทำนอกเวลาเรียนอย่างมากมาย

Montreal Map

มอลทรีออลเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในเขตการปกครองของรัฐควิเบก โดยเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของประเทศแคนาดา มอลทรีออลเป็นเกาะอยู่ในแม่น้ำ St. Lawrence ซึ่งเป็นแม่น้ำขนาดใหญ่ ผู้คนที่มอลทรีออลสามารถพูดได้ 2 ภาษา คือภาษาอังกฤษและฝรั่งเศส โดยมีชุมชนแบ่งตามเชื่อชาติอยู่ 80 ชุมชน มี 4 มหาวิทยาลัย ทำให้เห็นถึงวิถีชีวิตของมอลทรีออล เมืองที่สร้างอยู่ล้อมรอบภูเขาและมีสวนมากมาย มีชุมชนที่น่าสนใจหลายแห่งเช่น ย่านตัวเมือง ย่านเมืองเก่า Mount Royal และ Island Parks ที่นี่มีพิพิธภัณฑ์ ร้านขายของเก่า ร้านเสื้อผ้าบูติค ร้านอาหารชั้นเยี่ยม ย่านช้อปปิ้งขนาดใหญ่ และเมืองใต้ดิน the Underground City มีหลายอย่างน่าทำ เมื่อมาอยู่ที่มอลทรีออล เช่นกีฬาฤดูหนาว ช้อปปิ้ง เดินตลาด ชมพิพิธภัณฑ์ ท่องเที่ยวผจญภัย หรือแม้แต่พักผ่อนสบายๆ

หากจะมองว่ามอนทรีออลนั้นเป็นยุโรปแห่งอเมริกาเหนือก็คงไม่ผิด เพราะสถาปัตยกรรมในเมืองแห่งนี้ยังคงไว้ด้วยต้นแบบมาจากยุโรปที่งดงาม ด้วยความเก่าแก่ของเมืองมอนทรีออล ซึ่งเคยเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมและการเงินของแคนาดามาก่อน ที่ผสมผสานเข้ากับความร่วมสมัยแล้วนั้น ทำให้เมืองมอนทรีออลดูคลาสสิคและน่าหลงใหล

เป็นจุดรวมโบราณสถานและสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์กว่า 50 แห่ง มีทั้งโบสถ์ในสมัยโบราณ และโบสถ์ใหญ่อย่าง Notre-Dame Roman Catholic Church, Basilica, St. George Antiochian Orthodox Church, Church of Notre-Dame-de-la-Défense และ St. Patrick’s Basilica ซึ่งล้วนแล้วแต่ยิ่งใหญ่ตระการตา สมแล้วที่นักเขียนชื่อดังอย่าง Mark Twain ให้สมญานามไว้ว่า “เมืองแห่ง 100 หอระฆัง”

Victoria Map

วิกตอเรียหรือเรียกได้ว่า เมืองแห่งสวน (City of Gardens) มีสวนดอกไม้ที่ สวยดุจดังสวนสวรรค์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังอย่าง Butchart Garden ยังขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นการเดินทางมาชมดูปลาวาฬพิฆาต Killer Whale
 หรือเรียกกันอีกชื่อว่า Orca มีท่าเรืออยู่ใจกลางดาวทาวน์วิกตอเรีย มีอาคารรัฐสภา British Columbia Parliament Buildings
 เป็น landmark หลักของเมือง อีกทั้งวิกตอเรียยังเป็นเมืองหลวงของรัฐบริติชโคลัมเบีย (British Columbia) อีกด้วย ตั้งอยู่ไม่ไกลไปจากเมืองใหญ่อย่างแวนคูเวอร์อีกด้วย

วิกตอเรียเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความสะอาด ความปลอดภัยและน่าอยู่เป็นอย่างมาก มีทิวทัศน์ที่งดงามด้วยภูมิทัศน์ชายฝั่งทะเลที่สวยงาม มีพื้นที่สีเขียวหลายแห่ง เช่น สวนบีคอนฮิลล์ ด้วยบรรยากาศที่อบอุ่นและเป็นกันเองของชาวแคนาดาที่เป็นมิตรและใจดีนี้ วิกตอเรียจึงได้รับเลือกให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเป็นอันดับต้นๆ ของโลกด้วยความสงบและปลอดภัย รถไม่ติด ไม่มีความเร่งรีบ สภาพอากาศที่ไม่หนาวจนเกินไป อากาศจะอุ่นสบายมากในช่วงซัมเมอร์ ทำให้เมืองวิกตอเรีย (Victoria) เหมาะแก่การเดินทางไปเรียนและศึกษาต่อทั้งระดับมัธยมศึกษาและระดับปริญญา

Vernon Map

เวอร์นอนเป็นเมืองในหุบเขา Okanagan แห่งรัฐบริติชโคลัมเบีย อยู่ห่างจากเมืองแวนคูเวอร์ประมาณ 4.5 ชั่วโมงทางรถยนต์หรือใช้เวลาเพียง 50 นาทีโดยเครื่องบิน โดยเมืองเวอร์นอนเป็นเมืองขนาดกลาง ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขา แม่น้ำ ภูเขาและทะเลสาบที่สวยงาม คือ Kalamalka Lake, Okanagan Lake และ Swan Lake เวอร์นอนเป็นเมืองที่ได้รับความนิยมในการท่องเที่ยวและเป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุดแห่งหนึ่งของแคนาดาเพราะค่าครองชีพไม่สูง เป็นเมืองขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ ที่มีเทคโนโลยีสูง ที่อยู่ควบคู่ไปกับการเกษตรและธรรมชาติได้อย่างลงตัว

Calgary Map

คาลการี่เป็นเมืองในรัฐแอลเบอร์ตา ประเทศแคนาดาตั้งอยู่ในแนวเชิงเขาของเทือกเขาร๊อกกี้กับทุ่งหญ้า Canadian Prairies ซึ่งมีความงดงามเป็นอย่างยิ่งและอุดมไปด้วยภูเขาและทะเลสาบที่ทอดตัวขนานตามแนวเทือกเขา เป็นเมืองที่มีความสะดวกสบายมาก และยังสามารถใช้ชีวิตแบบผ่อนคลายจากความสงบจากธรรมชาติได้ เพราะเป็นที่ตั้งของทะเลสาบสำคัญเช่น Lakelouise, Moraine Lake, Peyto Lake, Emerald Lake และเมืองท่องเที่ยวอย่าง Banff ซึ่งถือเป็นเมืองท่องเที่ยวที่หลักที่สำคัญของประเทศ

ในตัวเมืองคาลการี่ นักเรียนสามารถขึ้นไปชมวิวได้ที่อาคาร Calgary Tower ไปดูกีฬาฮ๊อคกี้ Calgary Flames ที่สนาม Saddledome หรือไปช้อปปิ้งที่ขึ้นชื่อได้ที่ย่าน 17 Avenue มีกิจกรรมหลากหลายเช่น งานเทศกาล Calgary Stampede ในทุกๆเดือนกรกฎาคม ธีมงานจะเป็น Old West แสดงออกถึงความภาคภูมิใจของคนในยุคก่อน มีการจัดแสดงขี่ม้าพยศ ขบวนพาเหรด การแข่งขันขี่ม้าเทียมเกวียน Chuckwagon races และการแสดงอื่นๆ มากมาย

คาลการี่ถูกขนานนามว่า Stampede Town เพราะได้มาจากจัดกิจกรรมการแข่งขันที่น่าตื่นเต้น โดยงานจะจัดนาน 10 วันในทุกๆ ปีคาลการี่เป็นเมืองที่เติบโตเร็วที่สุดในแคนาดา ผู้คนที่นี่เป็นมิตรและมีค่าครองชีพต่ำ จึงทำให้ที่นี่เหมาะกับการมาเรียนภาษาและอยู่อาศัย

FAQ

ภาคแรก เดือนกันยายน ถึง ธันวาคม
ภาคสอง เดือนมกราคม ถึง เมษายน
ช่วงปิดเทอมภาคฤดูร้อน คือเดือนพฤษภาคม ถึง สิงหาคม

มีภาษาราชการ  2 ภาษา คือ ภาษาอังกฤษและภาษาฝรั่งเศส ในการเรียนจะใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก

เรียนปริญญาตรีที่แคนาดา มีหลักสูตร 4 ปี หรือ 5 ปีในบางสาขา สามารถเลือกเรียนได้ 2 แบบคือ  Bachelor degree ตลอดหลักสูตร หรือ Diploma 2 ปี/3ปี และโอนหน่วยกิตเข้าไปเรียนชั้นปีที่ 3 / ปีที่ 4 ในมหาวิทยาลัย

ค่าเล่าเรียน และ ค่าอาหารพร้อมที่พัก (โดยประมาณ) สำหรับโรงเรียนรัฐบาล 700,000 บาท ต่อปี และ สำหรับโรงเรียนเอกชน  1,100,000 บาท ต่อปีขึ้นอยู่กับแต่ละมณฑล

  • ฤดูหนาว (Winter) (มกราคม-มีนาคม)
  • ฤดูใบไม้ผลิ (Spring) (มีนาคม-มิถุนายน)
  • ฤดูร้อน (Summer) (มิถุนายน-กันยายน)
  • ฤดูใบไม้ร่วง (Autumn) (กันยายน-พฤศจิกายน)

เวลาประเทศแคนาดาแบ่งออกเป็น 6 โซน ดังนี้

  • Newfoundland Standard Time (NST) เวลาจะช้ากว่าประเทศไทย 10 ชั่วโมงครึ่ง
  • Atlantic Standard Time (AST) เวลาจะช้ากว่าประเทศไทย 10 ชั่วโมง
  • Eastern Time Zone (EST) เวลาจะช้ากว่าประเทศไทย 11 ชั่วโมง
  • Central Time Zone (CST) เวลาจะช้ากว่าประเทศไทย 12 ชั่วโมง
  • Mountain Time Zone (MST) เวลาจะช้ากว่าประเทศไทย 13 ชั่วโมง
  • Pacific Time zone (PST) เวลาจะช้ากว่าประเทศไทย 14 ชั่วโมง

อิมเอ็ดดูเคชั่น

เป็นศูนย์แนะแนวการเรียนต่อต่างประเทศระดับมาตรฐานสากลได้รับการรับรองหน่วยงานทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศมากมาย อีกทั้งยังเป็นสมาชิก Tieca  รวมถึงผ่านการอบรมโดยสถานทูตต่างๆ มากมาย