nz   aus   ca   sg
  eng   usa  

อเมริกา...เสรีภาพที่ไม่เคยหยุดการพัฒนา

สหรัฐอเมริกา.....คือชื่อเรียกอย่างเป็นทางการในภาษาไทยของดินแดนแห่งความฝัน เสรีภาพ และความยิ่งใหญ่ ส่วนชื่อเรียกภาษาอังกฤษนั้นยิ่งเยอะกว่าใคร ทั้ง the United States of America, the United States, the U.S., the USA, the States, หรือ America

ด้วยพื้นที่ขนาด 9.83 ล้านตร.กม. (ใหญ่กว่าประเทศไทย 18 เท่า) จำนวนประชากรกว่า 300 ล้านคน ใน 50 รัฐ กับอีก 1 เขตการปกครอง (วอชิงตัน ดี.ซี.)  สหรัฐอเมริกาถือเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสามของโลก รัฐที่มีประชากรมากที่สุดสามอันดับแรก ได้แก่ แคลิฟอร์เนีย เท็กซัส และนิวยอร์ค

ทว่าประเทศยักษ์ใหญ่แห่งนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากการรวมตัวกันของอาณานิคมเพียง 13 แห่งทางฝั่งตะวันออก ซึ่งประกาศอิสรภาพการปกครองในวันที่ 4 ก.ค. 1776 ก่อนจะขยายอำนาจครอบคลุมพื้นที่อารักขาของอังกฤษ ฝรั่งเศส สเปน เม็กซิโก และรัสเซียเหนือตอนกลางของทวีปอเมริกา ในศตวรรษที่ 19

การรวมตัวอย่างเป็นปึกแผ่นของอเมริกา กลับนำมาซึ่งความขัดแย้งและสงครามกลางเมืองในปี 1860 เมื่อสงครามภายในประเทศสิ้นสุดลง อเมริกาได้กลายเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลก และยิ่งโดดเด่น เหนือใคร เมื่อก้าวสู่สงครามโลกครั้งที่สองด้วยการครอบครองอาวุธนิวเคลียร์เป็นชาติแรก อเมริกาเป็นสมาชิกถาวร ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ และภายหลังสิ้นสุดยุคสงครามเย็น อันเนื่องมาจากการล่มสลาย ของสหภาพโซเวียต อเมริกาจึงก้าวสู่การเป็นรัฐอภิมหาอำนาจเดียวของโลกอย่างเต็มภาคภูมิ

เนื่องด้วยขนาดอันกว้างใหญ่ เวลาในอเมริกาเองจึงแตกต่างกันไปตามแต่ละท้องที่ แบ่งออกเป็น 4 เขตเวลาหลัก ได้แก่

 • Eastern Time Zone (Maine, New York, North Carolina, Florida, Ohio, Kentucky, Indiana)
  ช้ากว่าประเทศไทย 12 ชั่วโมง

 • Central Time Zone (Arkansas, Texas, Kansas, North/South Dakota)
  ช้ากว่าประเทศไทย 13 ชั่วโมง

 • Mountain Time Zone (Montana, Wyoming, Colorado, New Mexico)
  ช้ากว่าประเทศไทย 14 ชั่วโมง

 • Pacific Time Zone (California, Washington, Nevada)
  ช้ากว่าประเทศไทย 15 ชั่วโมง
  นอกจากนี้ในประเทศที่มีสี่ฤดูรวมถึงอเมริกายังมีเรื่องของ Day Light Saving Time (DST) ซึ่งเป็นการปรับเปลี่ยน เวลาตามแสงอาทิตย์ ในฤดูใบไม้ผลิ เริ่มที่ประมาณกลางเดือน มี.ค. เวลาจะเร็วขึ้น 1 ชั่วโมง และจะปรับเวลากลับคืน ไปในช่วงก่อนเข้าหน้าหนาว ราวกลางเดือน พ.ย.

 

ฤดูกาลในสหรัฐอเมริกา แบ่งเป็น 4 ฤดู คือ

ฤดูร้อน                                     มิ.ย. – ส.ค.
ฤดูใบไม้ร่วง                             ก.ย. – พ.ย.
ฤดูหนาว                                   ธ.ค. – ก.พ.
ฤดูใบไม้ผลิ                               มี.ค. – พ.ค.

    NEXT

               

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


อิม เอ็ดดูเคชั่น ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อ
ประเทศสหรัฐอเมริกา